Nét độc đáo của đồ nướng Yakiniku nổi tiếng của Nhật Bản

0

Bạn đã nghe đến đồ nướng Nhật Bản chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu những nét độc đáo của đồ nướng Yakiniku nổi tiếng Nhật Bản nhé.

Nhật bản không chỉ nổi tiếng với món Shushi, với rượu Sake mà Nhật Bản còn có món ăn đặc sắc được nhiều người biết đến đó là đồ nướng Yakiniku. Vậy vì sao món này lại là món ăn tiêu biểu trong ẩm thực của người Nhật? Các bạn sẽ tìm được câu trả lời thông qua việc tim hiêu những nét độc đáo của đồ nướng Yakiniku nổi tiếng Nhật Bản dưới đây.

Xem thêm:

Nguồn gốc của Yakiniku

Yakiniku được dịch ra tiếng Việt là thịt nướng. Nguồn gốc của món ăn này vẫn còn là đề tài gây tranh cãi.

Có những luồng ý kiến cho rằng, Yakiniku là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc, nhưng những luồng ý kiến khác lại cho rằng đây là món ăn được bắt nguồn từ Nhật Bản và được cộng đông người Hàn Quốc ở Nhật phát triển. Tuy vậy, 1 điều chắc chắn về món ăn độc đáo nay đó là đồ nướng Yakiniku bắt đầu lan tỏa rộng khắp Nhật Bản từ sau hậu chiến nước này (giai đoạn 1927- 1945) tại thời kỳ Showa. Ban đầu, cái tên Yakiniku chỉ dùng để nói về món thịt bò nướng nhưng sau này, từ này đã trở thành từ để đề cập chung đến các món nướng của người Nhật.

Nguyên liệu của Yakiniku

Nguyên liệu chủ đạo của món Yakiniku là thịt và cụ thể ở đây là thịt bò. Thịt bò Nhật Bản nổi tiếng thơm ngon thì ắt hẳn ai cũng biết.

Thịt bò được chọn để làm món Yakiniku là loại thịt được nhập khẩu từ Nhật Bản và phải đảm bảo được độ tươi ngon cần thiết. Thịt cần có vân mỡ trắng phân bổ xen kẽ và đều đặn trong từng thớ thịt.

Nét độc đáo của đồ nướng Yakiniku nổi tiếng của Nhật Bản

Thịt bò là nguyên liệu chính của Yakiniku

Người Nhật luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu vì vậy, món nướng của Nhật Bản không chỉ có thịt mà còn có các loại rau, củ, quả đê đảm bảo sự cân bằng trong dinh dưỡng của món ăn. Những loại rau, củ, quả được dùng trong món Yakiniku là ngô, đậu bắp, salad,…

Điểm đặc biệt của Yakiniku

Không chỉ có đặc trưng trong cách chọn nguyên liệu mà việc tẩm ướp gia vị của món Yakiniku cũng tạo ra những điểm độc đáo riêng mà những món nướng khác không có.

Nét độc đáo của đồ nướng Yakiniku nổi tiếng của Nhật Bản

Yakiniku là món ăn được ướp bởi những hương liệu mang đậm mùi vị của tự nhiên

Người Nhật luôn coi trọng những hương vị tự nhiên vốn có, vì thế, món Yakiniku của Nhật cũng được tẩm ướp từ những gia vị mang đậm hương vị của thiên nhiên đó là sake, rượu ngọt Mirin, xì dầu Nhật, táo Fuji… Với sự lựa chọn khéo léo như vậy, món nướng Nhật Bản vừa có được nhiều hương vị hấp dẫn nhưng lại vẫn giữ được hương vị vốn có của thịt bò.

Chế biến Yakiniku

Miếng thịt bò sau khi được thái thành từng khúc như quân cờ hoặc bằng đốt ngón tay. Kích thước của miếng thịt được ước lượng sao cho mỗi mặt của nó chỉ cần nướng 1 lượt là chín. Như vậy, thịt sẽ giữ được độ mềm và ngọt.

Những nguyên liệu của món Yakiniku được cho lên vỉ nướng trên than hồng. Khi nướng thì điều cần lưu tâm đó là độ lớn của ngọn lửa, nếu quá to thì thịt có thể bị cháy còn nếu quá nhỏ thì thịt sẽ bị khô.

Các loại rau, củ, quả của Yakiniku cũng sẽ được nướng cùng với thịt chứ không dùng để gói thịt như những món nướng khác.

Nước sốt cũng là một nét độc đáo khác của Yakiniku. Nước chấm của món này giúp thịt thêm đậm đà và có màu sắc bắt mắt. Hương vị nước chấm cũng không cố định mà phụ thuộc vào sự sáng tạo riêng của từng đầu bếp

Nét độc đáo của đồ nướng Yakiniku nổi tiếng Nhật Bản hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về món ăn hấp dẫn này. Đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức Yakiniku nếu có thể nhé.

Share.

Comments are closed.