Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Cách giải đen khi ăn vịt đầu tháng

0

Mùng 1 theo quan niệm dân gian xưa thì không nên ăn thịt vịt bởi dễ dẫn đến cảnh tan đàn xẻ nghé, làm cái gì cũng chậm chạp. Vậy làm thế nào để hóa giải vận đen khi lỡ ăn thịt vịt mùng 1 đầu tháng?

Mùng 1 đầu tháng ăn thịt vịt có sao không?

Người xưa thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính bởi vậy họ rất chú ý đến vấn đề cần kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo: ví dụ như kiêng cắt tóc mùng 1, kiêng chơi bà đẻ mùng 1, hay kiêng một số món ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng, đầu năm âm lịch. Một trong những món ăn được nhiều người truyền tai nhau không nên ăn ngày mùng 1 đó là thịt vịt. Cùng chúng tôi lý giải tại sao quan niệm xưa kiêng ăn thịt vịt đầu tháng:

Thứ nhất, có câu “lạch bạch như vịt”, với câu nói này hàm ý vịt là động vật chậm chạp, lề mề. Nếu ngày mùng 1 đầu tháng đã ăn thịt vịt thì làm gì cũng chậm, không đâu vào đâu, mọi thứ vị trì trệ, bế tắc. Do vậy người ta kiêng ăn thịt vịt đầu tháng âm lịch.

Thứ 2, có một cách lý giải khác, vịt thường chạy theo bầy đàn, thế nhưng chúng rất dễ “tan đàn xẻ nghé”, chia lìa nhiều phương khi có một tác động nào đó. Hàm ý nếu ăn thịt vịt đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm đó sẽ dễ gặp cảnh chia lìa, mỗi người một nơi vô cùng đen đủi, mọi thứ đều không được may mắn, hanh thông.
Quan niệm kiêng ăn vịt mùng 1 được những người làm ăn kinh doanh, buôn bán rất tin và thực hiện, bởi họ không muốn công việc làm ăn bị ảnh hưởng, gặp xui xẻo.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Cách giải đen khi ăn vịt đầu tháng

Mùng 1 đầu tháng ăn trứng vịt được không?

Thường thì đầu tháng người ta cũng kiêng ăn trứng vịt với ý nghĩa tương tự như thịt vịt. Đặc biệt cần kiêng ăn trứng vịt lộn, bởi chữ “lộn” mang hàm ý đảo lộn, lộn xộn, làm việc gì cũng không được như mong muốn, rối tung mù hết cả lên. Do vậy bạn không nên ăn trứng vịt lộn đầu tháng.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Cách giải đen khi ăn vịt đầu tháng

Kiêng ăn vịt đến mùng mấy? Mùng 5 ăn thịt vịt có sao không?

Đa phần ở nhiều nơi, mọi người chỉ kiêng ăn thịt vịt vào ngày mùng 1, tuy nhiên cũng có một số người kỹ tính và cẩn thận thì họ thường kiêng ăn thịt vịt đến hết mùng 4 âm lịch mỗi tháng, từ mùng 5 âm lịch trở đi mới ăn. Ở miền Trung, vào tết đoan ngọ mùng 5/5 âm lịch, trên mâm cơm cúng tổ tiên bao giờ cũng phải có đĩa vịt quay hoặc luộc. Cho dù họ thường có quan niệm kiêng ăn thịt vịt vào đầu tháng vì sợ đen đủi thì vào ngày 5/5 âm lịch, nhiều người ăn chuộng và mua bằng được thịt vịt để ăn.

Lý do bởi theo người xưa vào ngày tết đoan ngọ dương khí thường rất mạnh, trong khi đó thịt vịt có tính hàn, ăn vào giúp làm mát, giải nhiệt cơ thể, thịt vịt lúc này vào mùa cũng béo và ngon hơn hẳn.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Cách giải đen khi ăn vịt đầu tháng

Cách giải đen khi ăn thịt vịt đầu tháng mùng 1?

Nếu do quên hoặc lỡ ăn thịt vịt vào ngày mùng 1 đầu tháng, chắc hẳn nhiều người sẽ rất lo lắng. Dưới đây là một số cách hóa giải vận đen khi ăn thịt vịt đầu tháng:

Dùng muối: Muối được xem là nguyên liệu sạch, giúp hóa giải vận xui. Bạn hãy lấy 1 nắm muối biển rải ở sau lưng trái từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, bạn không nên ném muối qua vai vì đây là điều kiêng kỵ.

Đốt nến: Đốt 2 cây nến màu đỏ, 1 cây nến màu trắng sẽ hóa giải vận xui, giúp bạn may mắn trong tháng mới. Nến màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn nến trắng tượng trưng cho sự tao nhã, thanh tịnh.

Đốt hương trầm: Hương trầm tạo ra không gian thanh tịnh, giúp hóa giải vận xui sau khi ăn thịt vịt đầu tháng mùng 1. Bạn hãy đốt 3 cây hương trầm, sau đó cầu mong những điều tốt đẹp đến với mình trong tháng mới và cắm lên bàn thờ (mỗi lư hương cắm 1 cây hương).

Ăn món ăn mang ý nghĩa may mắn: Xôi gấc, hoa quả màu đỏ, thịt gà, thịt hươu, trứng gà… là những món ăn bạn nên ăn vào mùng 1 để cả tháng gặp may mắn, phần nào hóa giải được đôi chút vận đen khi ăn phải thịt vịt đầu tháng.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Cách giải đen khi ăn vịt đầu tháng

Nên ăn thịt vịt khi nào?

Thông thường từ mùng 5 âm lịch trở đi là mọi người có thể ăn thịt vịt, không cần kiêng kỵ. Có những người chuyên làm ăn buôn bán thậm chí còn kiêng đến hết rằm 15. Thường mọi người sẽ ăn thịt vịt nhiều vào dịp cuối tháng với ý nghĩa mong muốn giải xui, giải vận đen, khởi đầu tháng mới suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Mùng 1 ăn thịt vịt có sao không? Cách giải đen khi ăn vịt đầu tháng

Những điều cần lưu ý khi ăn thịt vịt?

  • Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
  • Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
  • Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
  • Không ăn thịt vịt kết hợp baba: Trong thành phần của thịt vịt và thịt ba ba có chất kỵ với nhau, nên khi bạn ăn chung sẽ gây phù thũng, tiêu chảy.
  • Không ăn thịt vịt với mận: Thịt vịt tính hàn giúp giải nhiệt tốt cho cơ thể. Còn quả mận ăn vào nóng trong sẽ sinh nóng ruột. Nếu bạn ăn hai thực phẩm này gần thời gian với nhau hoặc ăn cùng một lúc sẽ gây ra bệnh khó tiêu, chướng bụng, nóng ruột hại cho sức khỏe.
  • Không nên ăn phao câu vịt: Phao câu chứa túi xoang và các tế bào lâm ba, chất dịch độc hại tồn đọng ở đây lâu dần, nó trở thành cái “nhà kho lớn” chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm gây bệnh
  • Các đối tượng không nên hoặc hạn chế ăn thịt vịt là: người bị ho, người bị bệnh gout, người đang bị cảm, người hệ tiêu hóa kém, người thể chất yếu – lạnh, người mới phẫu thuật xong…

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mùng 1 ăn thịt vịt có sao không. Một số người lỡ ăn thịt vịt đầu tháng mùng 1, sau đó không may gặp những điều không may thường đổ tội cho rằng do ăn vịt đầu tháng. Tuy nhiên thực tế thì quan niệm này chỉ mang tính chất tham khảo, không có kiểm chứng, cũng không được chứng minh khoa học, chỉ đơn giản là lời truyền miệng dân gian xưa để lại mà thôi. Do vậy nếu lỡ chẳng may ăn vịt đầu tháng bạn cũng không cần quá lo lắng, sẽ làm ảnh hưởng tâm lý cả tháng nhé!

Mời bạn tham khảo:

Hỏi: Mùng 1 đầu tháng ăn thịt mèo có sao không?

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.