Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mùng 1 ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có sao không?

0

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 không nên ăn mắm tôm hoặc các món ăn liên quan đến mắm tôm như bún đậu mắm tôm, thịt chó mắm tôm… bởi loại thực phẩm này rất nặng mùi nên dễ khiến chủ nhân gặp xui xẻo.

Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không?

Mắm tôm là loại gia vị đặc biệt chỉ có ở Việt Nam, góp phần làm nên nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của ẩm thực Việt so với các nền ẩm thực khác. Mắm tôm được làm chủ yếu từ con tôm hoặc moi và muối. Tùy từng vùng khác nhau, cách làm khác, cũng có tên gọi khác (mắm tôm, mắm ruốc). Loại mắm này được nhiều người yêu thích, là thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn, nhất là những tín đồ của các món thịt chó, bún đậu, nấu giả cầy…
Trong ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng hoặc đầu năm, mọi người thường rất quan tâm đến việc ăn uống. Một trong những thắc mắc nhiều người gặp phải đó là mùng 1 ăn mắm tôm có sao không, có ảnh hưởng gì đến vận số cả tháng không. Hầu hết mọi người đều lo lắng nếu chẳng may ăn phải món gì mang ý nghĩa xấu thì cả tháng, cả năm sẽ gặp xui xẻo.

Việc có nên ăn mắm tôm mùng 1 đầu tháng không ở mỗi vùng miền có sự khác nhau. Cụ thể ở miền Bắc, theo quan niệm các cụ xưa để lại thì nên tránh ăn mắm tôm vào ngày mùng 1. Bởi mắm tôm rất nặng mùi, có mùi hôi, dễ khiến mọi việc cả tháng xui xẻo, đen đủi, khó khăn. Ngoài ra cũng có một số lý giải cho rằng, ngày mùng 1 đầu tháng, đầu năm thường là thời điểm mọi người đi cúng lễ chùa, đình, đền… nếu ăn mắm tôm người sẽ dính mùi hôi hám, ô tạp… làm xúc phạm thần linh, đây là điều đại kỵ.

Còn ở miền Nam và miền Trung thì đa số mọi người không kiêng ăn mắm tôm ngày mùng 1, họ cho rằng việc ăn hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì.

Mùng 1 ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có sao không?

Mùng 1 ăn bún đậu mắm tôm có sao không?

Như đã nói ở trên việc kiêng ăn mắm tôm mùng 1 hay không tùy thuộc vào từng địa phương, từng vùng miền. Đối với người miền Bắc thì họ kiêng ăn mắm tôm mùng 1, có nghĩa kiêng tất cả những món ăn có gia vị, nước chấm mắm tôm: bún đậu mắm tôm, thịt chó chấm mắm tôm, các món giả cầy, cháo lòng mắm tôm… Còn người miền Trung, Nam thì không kiêng ăn mắm tôm và những món ăn được chế biến hoặc kết hợp cùng mắm tôm trong ngày mùng 1.

Mùng 1 ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có sao không?

Ngoài mắm tôm thì nên kiêng ăn gì khác vào ngày mùng 1?

Ngoài mắm tôm thì theo quan niệm của người xưa, mùng 1 cũng nên tránh ăn một số thực phẩm sau bởi chúng không mang ý nghĩa tốt:

Thịt chó: Chó là động vật gắn bó thân thiết với người, nó cũng là con vật đại diện cho sự chịu nhục, có kiếp sống khổ cực. Người ta kiêng ăn thịt chó mùng 1 để tránh mọi việc trong tháng vất vả, lận đận. Thông thường mọi người ăn thịt chó cuối tháng để giải xui.

Mực: Dân gian có câu “đen như mực”, do vậy, mực là món ăn kiêng kỵ trong ngày đầu tháng vì nhiều người cho rằng ăn vào sẽ đen đủi.

Thịt vịt: Người ta thường nói “lạch bạch như vịt”, ý là đi đứng chậm chạp. Vì vậy quan niệm ăn thịt vịt vào đầu tháng, mọi việc cả tháng đó sẽ bị trì trệ.

Tôm: Tôm có đặc tính đi thụt lùi. Do vậy người xưa quan niệm ăn tôm vào mùng 1 sẽ làm cho công danh, tài lộc đi xuống.
Trứng vịt lộn: Theo quan niệm người Việt, ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 sẽ khiến mọi việc bị đảo lộn, không suôn sẻ.
Sầu riêng: Sầu riêng có mùi khá nặng và là loại quả có gai nên thường được kiêng ăn ngày mùng 1.

Mùng 2 ăn mắm tôm có sao không?

Đối với người miền Bắc thường họ sẽ chỉ kiêng ăn mắm tôm vào ngày mùng 1, còn những ngày còn lại có thể ăn mắm tôm. Tuy nhiên một số người kỹ tính thì họ có thể kiêng ăn mắm tôm vào ngày mùng 2, 3, 4, 5 âm lịch – những ngày đầu tháng nhằm tránh xui xẻo.

Mùng 1 ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có sao không?

Cách hóa giải vận xui nếu lỡ ăn mắm tôm ngày mùng 1

Lỡ ăn mắm tôm vào mùng 1 có sao không, làm thế nào hóa giải vận xui là điều cũng được nhiều độc giả quan tâm. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

Thứ nhất, là ăn các món ăn đem lại vận may vào ngày mùng 1: ví dụ như xôi gấc, gà, thịt hươu, các loại quả màu đỏ (dưa hấu, hồng, táo, cà chua…). Những thực phẩm mang ý nghĩa may mắn này sẽ góp phần làm giảm bớt xui xẻo, đồng thời mang đến nhiều vận may suôn sẻ cho chủ nhân.

Thứ 2, đó là vệ sinh răng miệng thật sạch, xịt khử mùi miệng và cơ thể để giảm thiểu tối đa mùi hôi sau khi ăn mắm tôm, nhất là nếu bạn chuẩn bị có ý định đi chùa, đền thắp hương, dâng lễ…

Thứ 3, bạn có thể mang theo túi muối bên mình, rải xung quanh, muối được xem là điềm may, có thể giải xui xẻo. Bởi vậy người ta thường có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là vậy.

Mùng 1 ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có sao không?

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mùng 1 ăn mắm tôm, ăn bún đậu mắm tôm có sao không. Những thông tin cung cấp trên đây mang tính chất tham khảo dựa trên các quan niệm dân gian, không có bằng chứng khoa học cụ thể.

Mời bạn tham khảo: Hỏi: Mùng 1 đầu tháng ăn thịt mèo có sao không?

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.