Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Khám phá chi tiết những kiến thức về rượu vang

0

Cập nhật vào 06/07

Rượu vang – Một thế giới vô cùng phong phú không chỉ ở hương vị, văn hóa uống rượu hay lợi ích mang lại… mà nó còn là những kiến thức xoay quanh chủ đề rượu vang đầy thú vị và đáng suy ngẫm. Được mệnh danh là thức uống “tinh hoa của đất trời”, rượu vang được rất nhiều người biết đến và sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Sau đây hãy cùng theo chân Winecity để tìm hiểu thật chi tiết những thông tin bổ ích về rượu vang nhé!

1. Lịch sử về nguồn gốc của rượu vang

Lịch sử về nguồn gốc của rượu vang

Có một sự thật mà hầu hết mọi người thường hay không nhắc đến đó là rượu vang có nguồn gốc từ bao giờ? Bởi vì đối với đa số chúng ta thì thức uống này cũng thông dụng như các loại nước cam hoặc sữa.

Điều cần nhận ra là nghề làm rượu vang đã có gần 6000 năm tuổi. Dấu vết về nơi sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới đã được tìm thấy ở Georgia. Vốn dĩ trước đây là một tỉnh của nước Nga, nằm ngay phía trên Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào 3000 năm sau, những người Hy Lạp can đảm đã quyết định đi kiếm tìm những vùng đất mới. Họ đã dùng thuyền để khai phá và định cư dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Chính tại đây con người lần đầu tiên được tiếp xúc với nghề trồng nho ở phía tây, người La Mã còn xây dựng đế chế của họ sau đó. Và như chúng ta có thể thấy ngày nay, ở bất cứ nơi nào người La Mã từng đi qua, họ đều đã trồng nho.

Có thể thấy, hành trình của rượu vang đã lan rộng ra khắp thế giới với nhiều điều thú vị. Vì vậy lần tới khi bạn mua một chai rượu vang, đó sẽ là cơ hội tốt để tìm hiểu về lịch sử của rượu vang.

2. Rượu vang là rượu gì?

Theo một định nghĩa nào đó, mọi loại rau củ hoặc trái cây có chứa đường đều có thể biến thành rượu nhờ sự trợ giúp của men. Tuy nhiên, rượu vang mà chúng ta đề cập hôm nay chính là loại nước nho được lên men. Còn những loại rượu khác không được làm từ nho có thể kể đến như rượu gạo và những loại rượu trái cây khác, bao gồm mận, anh đào, lựu,…

Thật không quá phô trương khi ta gọi rượu vang là một thức uống thần thánh. Bởi vì chỉ từ duy nhất nước ép lên men của duy nhất một loại trái cây hoặc trái nho mà lại có thể tạo ra vô số loại rượu vang và hương vị kèm theo. Từ rượu vang hương vị tinh tế, tươi mới, màu sắc nhẹ nhàng và sinh động cho đến dòng rượu vang mang hương vị mạnh mẽ, màu đậm, nhiều vị chát và full-bodied.

Nó còn có thể được làm ở dạng rượu vang không sủi tăm (still wine), cho đến rượu vang sủi tăm (sparkling wine) thậm chí là loại nằm ở giữa (semi-sparkling). Hương vị của rượu vang còn có thể là hoàn toàn không ngọt (bone dry) cho tới rất ngọt (Sauternes).

Công việc chủ yếu của nhà sản xuất rượu vang là chờ đến khi những trái nho trong vườn đạt đến một độ chín muồi nhất định, sau đó thì họ sẽ đem đi thu hoạch và ép nho để lấy nước. Nước ép nho chứa một lượng đường qua sự tác động của men sẽ được lên men thành rượu.

Nếu tất cả đường trong nho đều được chuyển hóa hết thành cồn thì rượu vang sẽ không ngọt và nồng độ cồn sẽ cao. Chính vì vậy mà càng nhiều đường trong nước nho lên men thì rượu vang sẽ càng mạnh.

3. Phân loại các loại rượu vang

Để tìm hiểu chi tiết về rượu vang, bạn cũng cần phải biết về các loại rượu vang phổ biến hiện nay. Tất cả các loại rượu vang có thể được xếp thành từng nhóm cơ bản dưới đây. Trong mỗi nhóm có hàng trăm giống nho khác nhau cũng như phong cách làm rượu vang khác nhau.

3.1. Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ là một trong những loại rượu vang được yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Nếu bạn thắc mắc rượu vang đỏ trong tiếng Anh là gì thì đó chính là red wine.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm công đoạn chiết xuất các thành phần màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho có màu đỏ sẫm. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm – một đặc trưng của rượu vang trẻ khi chuyển qua màu nâu cam của rượu vang để lâu và do đó mất đi màu sắc tươi nguyên thủy.

Thực ra, nước ép từ hầu hết các loại nho đỏ có màu trắng xanh. Màu đỏ đẹp mắt mà bạn thường thấy trong các chai vang đỏ là đến từ các sắc tố anthocyanin (còn được gọi là anthocyanin) có trong vỏ nho.

3.2. Rượu vang trắng (white wine)

Rượu vang trắng (white wine)

Rượu vang trắng tiếng anh gọi là white wine. Việc lên men các giống nho trắng tạo nên rượu vang trắng. Nho làm ra rượu vang trắng có vỏ ngoài màu xanh hoặc vàng. Một vài giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng được biết đến có thể kể đến như: Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling.

Nho đỏ cũng được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng nếu như những người làm rượu vang thật cẩn thận và không để sắc tố màu sắc từ vỏ nho lan vào nước ép nho. Chẳng hạn như nho đỏ Pinot Noir, thường được sử dụng để sản xuất Champagne.

Rượu vang trắng thường được làm với phong cách mang hương vị không ngọt (dry). Tuy nhiên cũng có rượu vang ngọt được sản xuất trong khi quá trình lên men bị dừng lại trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn.

3.3. Rượu vang hồng (Rose wine)

Rượu vang hồng (Rose wine)

Rượu vang hồng cũng được làm từ loại nho đỏ. Nhưng thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn hơn thay vì dài như rượu vang đỏ. Đây có thể được xem là loại rượu vang cổ kính nhất. Vì nó là loại rượu vang đơn giản nhất để làm với phương pháp đơn giản là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho.

Vang hồng có thể có thang màu đi từ màu cam nhạt đến màu tím nhạt tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang.

Có ba cách chính chuyên dùng để sản xuất rượu vang hồng.

  • Cho nước ép nho tiếp xúc trực tiếp với vỏ nho trong một thời gian ngắn.
  • Saignée: Đây là phương pháp sản xuất vang hồng giống như “sản phẩm phụ” từ rượu vang đỏ. Trong quá trình làm vang đỏ, một phần nước ép nho tiếp xúc một thời gian ngắn với vỏ sẽ được lấy ra để làm vang hồng.
  • Pha trộn (blending): Phương pháp này đơn giản chỉ là sự pha trộn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Tuy nhiên đây không phải là cách làm phổ biến và thường không được áp dụng thường xuyên ở nhiều vùng trồng nho chuyên làm rượu vang.

Rượu vang hồng có thể là loại rượu vang không sủi tăm (still wine), bán sủi tăm (semi-sparkling) hoặc là sủi tăm (sparkling). Đi từ nhiều mức độ hương vị từ rượu vang hồng không ngọt của Provence cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandel.

3.4. Rượu vang sủi tăm (Sparkling wine)

Rượu vang sủi tăm (Sparkling wine)

Rượu vang sủi tăm là một loại vang khá thú vị. Với phong cách làm rượu vang liên quan đến quá trình lên men lần hai diễn ra trong chai thay vì trong thùng gỗ từ đó dẫn đến việc tạo ra các bong bóng khí CO2. Vang sủi tăm có thể có màu đỏ, màu trắng hoặc màu hồng. Mùi vị thì có thể từ nhiều mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào.

3.5. Vang cường hóa (Fortified Wine)

Vang cường hóa (Fortified Wine)

Phong cách làm rượu vang cường hóa là tăng thêm độ nặng cho rượu vang bằng cách pha trộn nó chung với rượu mạnh. Vang cường hóa thường ngọt và có độ cồn cao. Nhưng cũng có nhiều loại rượu vang cường hóa dry (không ngọt), chẳng hạn như dry Sherry.

3.6. Rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt

Có một định nghĩa kỹ thuật riêng đối với rượu vang ngọt. Chính là nếu một loại rượu có chứa hơn 30 gram đường trên 1 lít, thì nó được xem là rượu vang ngọt. Nếu có ít hơn 10 gram mỗi lít, nó được xem là “dry” hoặc là loại đối nghịch với rượu vang ngọt trong thế giới của rượu vang – loại ở giữa mức này được coi là “off-dry”.

4. Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới

Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới

Không chỉ có lịch sử là quan trọng đối với kiến thức về rượu vang mà địa lý cũng là một yếu tố đáng để quan tâm. Rượu vang là một trong rất, rất ít thứ mà chúng ta có thể lấy ra khỏi kệ và biết chính xác được quốc gia hay vùng nào trên thế giới đã làm ra nó chỉ bằng việc đọc các nhãn chai (wine label).

Đôi khi label này sẽ mang tên của cả một khu vực khá lớn như miền Đông Nam nước Úc, hoặc vùng Bordeaux nhưng nhìn chung, khu vực sản xuất rượu vang mà bạn có thể tìm thấy trên label có quy mô càng nhỏ thì chứng tỏ chất lượng rượu vang càng cao. Chẳng hạn phải kể đến như Barossa Valley, Pauillac, Saint-Emilion, Pouilly Fume,…

4.1. Rượu vang Pháp

Nước Pháp có lẽ chính là nơi đầu tiên bạn tiếp cận với khái niệm về rượu vang. Rượu vang Pháp tại thị trường Việt Nam vốn luôn nhận được nhiều sự yêu thích từ khách hàng.

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với vùng Bordeaux là nơi ra đời nhiều chai vang đỏ ngon nhất trên thế giới. Ngoài ra nước Pháp còn có nhiều khu vực trồng nho làm vang nổi tiếng toàn thế giới.

Các dòng rượu vang Pháp cũng khá là phong phú. Có cả những dòng rượu vang giá bình dân để uống hằng ngày đồng thời cũng có cả dòng cao cấp với giá lên đến mấy chục triệu đến từ những ngôi làng làm rượu vang danh tiếng.

4.2. Rượu vang Ý

Cũng nằm trong Old World Wine, rượu vang Ý cũng là rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhiều ý kiến còn cho rằng rượu vang xuất hiện tại nước Ý trước cả nước Pháp. Vì vậy nên nước Ý có bề dài lịch sử về làm rượu vang lâu đời hơn cả nước Pháp.

Ý có nhiều vùng làm rượu vang nổi tiếng, trong đó phải kể đến vùng Tuscany và Veneto với nhiều chai vang Ý cực ngon.

Hệ thống phân loại rượu vang của Ý cũng phức tạp không kém rượu vang Pháp. Việc tìm hiểu về phân loại rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một chai vang ngon ứng với giá tiền đã bỏ ra.

4.3. Rượu vang Tây Ban Nha

Cũng là một trong những đất nước làm vang trong Old World Wine. Rượu vang Tây Ban Nha luôn có một chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường rượu ngoại nhập khẩu ở Việt Nam.

Thiên nhiên đã ưu ái ban cho xứ sở bò tót rất nhiều điều tốt đẹp, từ khí hậu, văn hóa địa lý cho tới cả ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Rượu vang ở đây khá phong phú, bao gồm rượu vang trắng, vang đỏ, vang sủi tăm cho tới vang cường hóa (Fortified) đều rất được yêu thích..

4.4. Rượu vang Chile

Nếu thích đi theo phong cách đơn giản, dễ uống và không rườm rà, phức tạp thì bạn nên tìm đến rượu vang của các nước New World Wine. Và một trong số đất nước xuất khẩu rượu vang nổi tiếng thế giới của New World Wine chính là Chile.

Rượu vang Chile khá phù hợp với giới trẻ vì nó dễ uống và giá cả phù hợp với túi tiền. Vang Chile cũng có nhiều dòng với nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu.

4.5. Rượu vang Mỹ

Cũng là một quốc gia nổi tiếng trong New World Wine, rượu vang Mỹ nhận được nhiều sự yêu thích. Nếu như bạn chuẩn bị tổ chức những buổi tiệc đông người nhưng kinh phí không cho phép thì rượu vang bịch, đặc biệt là rượu vang túi chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

4.6. Rượu vang Úc

Vang nước Úc nổi lên nhanh chóng trên toàn thế giới nhờ sự phát triển mạnh mẽ của marketing. Đa số rượu vang nước Úc được xuất khẩu mạnh qua các nước Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Thị phần chủ yếu của nó tại phân khúc giá thấp.

Trong đó, Việt Nam được xem là thị trường tiêu thụ rượu vang Úc nhập khẩu lớn của khu vực Đông Nam Á.

5. Winecity – Đơn vị chuyên cung cấp những dòng rượu vang chất lượng nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên phân phối những loại rượu vang có nguồn gốc từ các quốc gia khác nhau nhưng liệu rằng đâu là nơi có sự uy tín cả về chất lượng cũng như cách thức hoạt động khi đây là một thức uống cao cấp đối với người Việt Nam chúng ta. Các tình trạng như hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã quá phổ biến và xuất hiện tràn lan trên các thông tin đại chúng khiến nhiều khách hàng hoang mang cũng như lo sợ.

Thấu hiểu được điều đó, Winecity tự hào là đơn vị chuyên cung cấp những loại rượu vang đa dạng và tốt nhất hiện nay. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được tư vấn và giải đáp một cách nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm đồng thời tận hưởng những ưu đãi cực hấp dẫn. Chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khó tính, còn chần chừ gì nữa hãy trải nghiệm sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi!

Share.

Comments are closed.