Cải xoăn có chứa chất độc gây hại cho sức khỏe con người?

0

Nhà sinh học Ernie Hubbard phát hiện ra rằng cải xoăn chứa rất nhiều các kim loại nặng như tali và cesium. Ngoài ra, cải xoăn còn có niken, chì, cadmium, nhôm và asen. Các chất này ở trong đất và từ từ nhiễm vào rau.

Vốn được xem là siêu thực phẩm bởi chứa nhiều canxi, magiê, kali, vitamin K và các chất chống oxy hóa, cải xoăn mới đây bị cho là có hại cho sức khỏe vì thành phần nhiều kim loại nặng.

Thực hư cải xoăn chứa độc chất nguy hiểmẢnh: health.com.

Nhà sinh học Ernie Hubbard chú ý đến cải xoăn sau khi gặp nhiều người dù có lối sống lành mạnh nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, rụng tóc và điểm chung là ăn rất nhiều cải xoăn. Sau một thời gian nghiên cứu, ông phát hiện ra rằng loại rau này chứa rất nhiều các kim loại nặng như tali và cesium. Ngoài ra, cải xoăn còn có niken, chì, cadmium, nhôm và asen. Các chất này ở trong đất và từ từ nhiễm vào rau.

Xem thêm bài viết :

Tali là thành phần thường thấy trong thuốc diệt chuột. Nó không vị, không mùi và gần như không màu. Tiêu thụ tali ở dưới mức nguy hiểm cũng đủ gây ra mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, buồn nôn, khó tiêu hóa, gặp các vấn đề về thần kinh và rụng tóc. Điều đáng sợ là kể cả khi người nhiễm tali được giải độc, chất này vẫn xuất hiện trong cơ thể họ. Hàm lượng tali đo ở một phụ nữ ăn chay 52 tuổi có tập luyện thể thao và ăn cải xoăn hàng ngày, cao gấp 7 lần ngưỡng an toàn.

Các kim loại nặng này trở nên cực kỳ nguy hiểm khi chúng kết hợp với nhau. David Quid, tiến sĩ hóa sinh dinh dưỡng, cho biết: “Nếu bạn nhiễm một chút tali, một chút chì và một chút cadmium, bạn sẽ bị nhiễm đến 5-6 chất độc chứ không phải 3. Hiện tượng tích lũy sinh học sẽ xảy ra và làm hại bạn”.

Trong khi hàng loạt các trang web của Mỹ đưa tin cải xoăn có độc và khuyến cáo mọi người ngừng ăn loại rau này, trang Vox.com lại nhận định tin tức trên không thực sự chính xác. Theo đó, cải xoăn có khả năng bị nhiễm độc, nhưng chỉ khi nào rau được trồng ở những vùng đất ô nhiễm nặng do chất thải công nghiệp. Trong điều kiện đất trồng bình thường, cải xoăn không hề nguy hiểm. “Nếu như vẫn còn băn khoăn, bạn có thể ăn ít cải xoăn đi và bổ sung các loại rau củ khác vào thực đơn hàng ngày”, tờ này khuyên.

Minh Nguyên (Tổng hợp)

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng