Cá lóc nướng trui – món ăn dân dã của miền tây

0

Ai có dịp đến thăm miền tây, thì không thể bỏ qua các món ăn ngon ở nơi đây. Đặc biệt là cá lóc nướng trui món ăn dân dã của miền tây.

Vùng đất Nam Bộ sông nước mênh mang, kênh ngòi chằng chịt là nơi trú ngụ của hằng hà sa số các loại tôm cá. Nhờ thiên nhiên ưu đãi nên vùng đất này có rất nhiều chủng loại động thực vật trên rừng, dưới biển, trong sông ngòi, kênh rạch, hầu hết loài nào cũng có thể đem ra nướng được. Đến miền Tây chắc chắn không thể bỏ qua món cá lóc nướng trui, ếch nướng đất sét hay chim sẻ nướng sả ớt. Trong đó món cá lóc nướng trui là nổi tiếng nhất, cá lóc nướng trui không chỉ là món ăn bình thường mà còn rất tốt cho sức khỏe, bởi cá lóc là loại cá có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, cho nên được chế biến rất nhiều món ăn ngon. Điển hình là món cháo cá lóc rau đắng vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu cháo cá lóc rau đắng để làm cho gia đình mình ăn.

Bên cạnh cá lóc đắp bùn, cá lóc nướng lá sen thì cá lóc nướng trui “chổng ngược” là món ăn phổ biến và ấn tượng hơn cả. Món cá nướng trui là món ăn phổ biến đến nỗi từ lâu đã đi vào ca dao tục ngữ “Bắt con cá lóc nướng trui/ Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”.

Xem thêm :

Cá lóc nướng trui - món ăn dân dã của miền tây

Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới sông lên rửa sạch, xiên một thanh tre tươi từ miệng cá đến đuôi rồi cắm các thanh tre xuống đất và phủ rơm khô lên. Người nướng cá có nghề phải lượm sao cho rơm vừa đủ để đốt khi rơm vừa tàn, cá cũng vừa chín. Rơm còn thừa nhiều cá sẽ bị khét hoặc chín quá, mất ngọt; rơm thiếu cá lại không chắc, không dậy mùi thơm.

Cá lóc nướng trui có mùi thơm rất đặc trưng không giống với bất kì loại cá nào khác, mùi thơm tỏa ra từ lớp vảy, thớ thịt xen lẫn mùi hơi khét của da nướng. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vùa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me.

Khi nào bạn có cơ hội đến với miền tây, các bạn hãy nhớ thưởng thức món cá lóc nướng trui thơm ngon hấp dẫn này nhé.

Share.

Comments are closed.