Bổ sung canxi khi mang thai thế nào là đúng cách?

0
Cập nhật lần cuối

Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Chủ đề bổ sung canxi khi mang thai thế nào là đúng cách đang được nhiều mẹ bầu quan tâm.

  1. Mẹ bầu nên bổ sung canxi theo từng giai đoạn của thai kỳ

Nhu cầu canxi cần thiết cho cả quá trình mang thai của mẹ bầu. Đây là khoáng chất quan trọng cho việc hình thành khung xương và bộ răng cho thai nhi. Thời điểm bổ sung canxi đầy đủ  ngay từ 03 tháng đầu tiên tránh tình trạng thiếu canxi và thai nhi sẽ lấy trực tiếp canxi từ xương của mẹ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu sau sinh. Các tháng sau của thai kỳ, lượng canxi cần bổ sung nhiều hơn so với giai đoạn 03 tháng đầu.

Bổ sung canxi khi mang thai thế nào là đúng cách? 1

Bổ sung canxi trong từng giai đoạn thai kỳ

Thai kì từ 0 đến 12 tuần

Giai đoạn này cần đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi mỗi ngày cho mẹ bầu.  Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu canxi như: Cua biển, tôm đồng, rau cải xoăn, súp lơ xanh…Hoặc uống từ 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ cung cấp đủ nhu cầu canxi trong giai đoạn này.

Thai kì từ 13 đến 26 tuần

Trong giai đoạn này, khung xương của thai nhi bắt đầu hình thành. Lượng canxi cần cung cấp cho mẹ bầu khoảng 1200mg canxi nhiều hơn 03 tháng đầu tiên. Mẹ bầu nên bổ sung canxi kịp thời tránh chậm quá tuần thứ 20 của thai kỳ. Đồng thời cần bổ sung vitamin D cùng với canxi để tăng tỷ lệ hấp thụ canxi tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi. Thêm vào đó, các bác sĩ khuyến cáo cần bổ sung thêm khoáng, vitamin và viên sắt đầy đủ cho giai đoạn này.

3 tháng cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn phát triển của thai nhi. Lượng canxi cần đáp ứng đủ cho thai nhi từ 150 đến 450mg mỗi ngày. Trong giai đoạn này, mẹ bầu có chế độ ăn các thực phẩm giàu canxi nhiều hơn và kết hợp duy trì uống bổ sung canxi, vitamin cà sắt để đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Giai đoạn sau sinh

Các mẹ bầu không nên chủ quan bổ sung canxi trong giai đoạn sau sinh. Do cơ thể mẹ bầu ở giai đoạn này cần bổ sung canxi đầy đủ giúp mẹ bầu phục hồi lại sức khỏe  nhanh chóng. Ngoài ra, bổ sung canxi sau sinh còn đảm bảo chất lượng sữa cho con, tránh cho con mắc các bệnh lý về xương. Mẹ bầu nên gặp bác sĩ tư vấn uống bổ sung viên canxi đầy đủ.

  1. Thời điểm uống canxi tốt nhất

Thời điểm uống bổ sung canxi tốt nhất là vào buổi sáng hoặc uống sau bữa trưa. Uống sau bữa ăn 1 tiếng đồng hồ. Mẹ bầu chú ý không nên uống vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ vì cơ thể ít vận động gây sỏi thận hoặc khó ngủ.

Bên cạnh đó, trong khi uống bổ sung sắt và canxi, mẹ bầu không nên uống cùng lúc mà uống thời điểm cách xa nhau.

  1. Nguồn cung cấp canxi cần thiết cho mẹ bầu

Đầu tiên, mẹ bầu có chế độ ăn uống các thức ăn chứa nhiều canxi như: Sữa, sữa chua, cua biển, tôm đồng, súp lơ, cà rốt…

Bổ sung canxi khi mang thai thế nào là đúng cách? 2

Bổ sung canxi từ sữa, phomai, trứng gà

Mẹ bầu uống các viên canxi theo tư vấn, chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên uống cùng vitamin D3 để lượng canxi được hấp thụ tối đa vào cơ thể, giúp thai nhi phát triển và tăng chiều cao ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

>> Mẹ bầu uống nhiều nước dừa thì càng tốt?

Được tổng hợp bởi nuongthom.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng