Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh

0
Cập nhật lần cuối

Sự phát triển não bộ của thai nhi hình thành ngay từ khi còn trong bụng mẹ có ảnh hưởng tới trí tuệ thông minh sau này.  Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý tới chế độ ăn uống khi mang thai để có con thông minh, khỏe mạnh. Sau đây là chia sẻ bí quyết ăn uông khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh.

Ăn các loại thực phẩm có nhiều omega 3 là bí quyết giúp trẻ thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Omega 3 gồm có hai dạng là DHA và EPA. Trong đó, DHA là một thành phần quan trọng cho sự phát triển của bé, đặc biệt là não bộ và mắt. Đồng thời, EPA có chức năng điều chỉnh tâm trạng, chuyển tìa những tín hiệu giữa thần kinh và não. Cả 02 thành phần này đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới sự thông minh của trẻ. Mẹ bầu không thể bỏ qua các loại thực phẩm giàu Omega 3 sau:

  1. Cá mòi

Cá mòi là loại cá rất giàu DHA. So với các loại cá khác, cá mòi thường rất sạch ít bị nhiễm thủy ngân và đây cung cấp vitamin D cần thiết cho mẹ bầu. Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn ít nhất là 2 phần cá mỗi tuần để giúp não bộ và hệ thần kinh trung ương phát triển cho thai nhi.

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 1

Cá mòi giúp phát triển não bộ, và hệ thần kinh trung ương

  1. Bí ngòi

Bí ngòi có giá trị dinh dưỡng cao, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, mỗi bữa ăn, bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3. Mẹ bầu nên ăn thường xuyên. Bí ngòi rất dễ chế biến với nhiều món như: nấu canh, xào tôm hoặc, hấp…

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 2

Mẹ bầu nên ăn bí ngòi bổ sung Omega 3 cần thiết giúp con thông minh

  1. Hạt bí ngô (bí đỏ)

Theo thống kê, khi ăn 30g hạt bí có có thể hấp thụ được gần 100mg omega3. Hạt bí đỏ còn chứa kẽm, sắt, ít calo và là món ăn vặt rất tốt cho mẹ bầu.\

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 3

Ăn hạt bí đỏ có nhiều Omega 3 giúp trẻ thông minh ngay trong bụng mẹ

  1. Rong biển

Rong biển là một nguồn thực phẩm chứa omega 3, axit folic, và I ốt giúp tăng sự phát triển của não bộ. Lựa chọn các loại rong biển vào khẩu phần ăn của mẹ bầu rất tốt cho sự thông minh của trẻ. Mẹ bầu nên chú ý tránh ăn các loại rong biển nâu có chứa hàm lượng asen, không tốt cho thai nhi.

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 4

Rong biển chứa nhiều Omega 3 giúp trẻ thông minh

  1. Đậu phụ

Đậu phụ là món ăn đơn giản, dễ tìm và có công dụng đặc biệt cho sự phát triển thông minh của thai nhi. Có tới 400mg omega3 trong 100g đậu phụ, và chứa protein, canxi đáp ứng nhu chất béo đặc biệt này mỗi ngày cho mẹ bầu.

 

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 5

Đậu phụ cần thiết cho sự phát triển thông minh của trẻ

  1. Bắp cải trắng

Bắp cải là loại ra phổ biến  giàu chất xơ, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3 tốt cho mẹ bầu và cả sau sinh. Do đó, mẹ bầu nên duy trì ăn bắp cải trong thực đơn hàng ngày.

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 6

Bắp cải trắng chứa Omega 3 rất tốt giúp con thông minh

Bổ sung thực phẩm chứa sắt khi mang bầu

Khi mang thai, nếu cơ thể người mẹ thiếu sắt thì có thể ảnh hưởng tới sự suy giảm chức năng não bộ của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm có chứa sắt.

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt nhất gồm: Các loại rau (Rau ngót, rau cải xoong, rau muống, …), các loại thịt đỏ (Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…); Thịt gia cầm (nên chọn ăn thịt đùi có hàm lượng sắt cao hơn thịt lườn).

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 7

Thực phẩm chứa sắt giúp phát triển chức năng của não bộ

Ngoài ra, mẹ bầu bổ sung thêm các loại thực phẩm khác như:

Ngũ cốc

Ngũ cốc nhiều dinh dưỡng, chứa acid folic và choline giúp ngăn ngừa dị tất ống thần kinh và dị tật nứt đốt sống cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, thành phần sắt trong ngũ cốc còn giúp cải thiện sức khỏe não bộ của thai nhi.

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 8

Ngũ cốc giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

 Trứng

Để bổ sung 450mg choline mỗi ngày giúp phát triển não bộ và tăng sự khả năng học hỏi của trẻ thì trứng là nguồn thực phẩm cung cấp cả protein và chất sắt cần thiết cho mẹ bầu. Choline có nhiều trong lòng đỏ trứng, ăn 1 quả trứng gà có thể cung cấp cho mẹ bầu 113 mg choline.

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 9

Ăn trứng giúp tăng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Khoai lang

Khoai lang có chứa Beta-carotene. Khi ăn khoai lang, lượng Beta – carotene chuyển thành vitamin A, là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn một củ khoai lang mỗi ngày, tương đương với 700mcg Beta-carotene cần thiết cho thai nhi.

Bí quyết ăn uống khi mang thai của những bà mẹ có con thông minh 10

Khoai lang chứa Beta – Carotene giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của trẻ

Trên đây là một vài bí quyết ăn uống khi mang thai của các bà mẹ khi mang thai có con thông minh hơn.

>> Mẹ bầu uống nhiều nước dừa thì càng tốt?

Được tổng hợp bởi nuongthom.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng