11 điều thú vị và độc đáo về bạch tuộc ít người biết

0

Bạch tuộc là loài động vật thông minh số 1 trong thế giới động vật không xương sống và đứng thứ hai trong số cư dân dưới đại dương, chỉ sau cá heo. Bạn có biết điều đó chưa? Loại vật này còn rất nhiều điều thú vị khác mà bạn còn chưa ngờ tới nữa đấy. Sau đây là những điều thú vị và độc đáo về bạch tuộc.

Có khoảng 300 loài bạch tuộc đã được phát hiện trong thế giới đại dương rộng lớn. Và loài động vật không xương này cũng đang ẩn chứa rất nhiều điều thú vị khiến các nhà khoa học phải kinh ngạc. Hãy cùng nuongthom.net khám phá 11 điều thú vị và độc đáo về bạch tuộc ít người biết nhé.

1. Tua bạch tuộc mạnh đến mức có thể đạp vỡ kính

Tên gọi “bạch tuộc” xuất phát từ tiếng Latinh, có nghĩa là “tám chân”. Thế giới có khoảng 300 loài bạch tuộc, loài bạch tuộc sống trong nước ấm thường nhiều hơn loài bạch tuộc sống trong nước lạnh. Loài to nhất có trọng lượng tương đương với một con gấu. Bạch tuộc có 8 tua vươn dài và kết thúc bằng một xúc tu bạch tuộc, giúp chúng chuyển động và bắt mồi dễ dàng. Bạn đừng nghĩ những tua này yếu nhé, mỗi tua của nó có thể nâng một vật nặng đến 2kg và có con còn có khả năng dùng tua đạp vỡ bề kính.

2. Thị lực tốt nhưng không có khả năng nghe

Mắt bạch tuộc có thể đảo tròn mọi phía. Bạch tuộc có khả năng nhìn rất tinh, có thể nhận ra ngay con mồi hoặc con vật săn lùng chúng từ xa để có thể lao đến bắt hay lẩn trốn. Thị lực của bạch tuộc rất tốt nhưng chúng lại không có khả năng nghe thấy mọi thứ xung quanh.

những điều thú vị về bạch tuộc 1

Mắt bạch tuộc có thể đảo tròn mọi phía.

3. Xúc giác nhạy bén

Bên cạnh việc sở hữu đôi mắt tinh, bạch tuộc có xúc giác khá nhạy bén vì miệng hút của chúng còn cảm nhận được các hóa chất, cảm nhận được cả mùi và vị, chúng kết hợp cả mũi lẫn lưỡi như ở người.

4. Bạch tuộc có 3 quả tim

Bạch tuộc có 3 quả tim, một để bơm máu đến toàn thân và hai quả còn lại chuyên phục vụ cho sự chuyển động của các tua. Bạch tuộc không có xương, toàn cơ bắp. Bạch tuộc có thể ép mình lại để chui qua một lỗ thủng rất nhỏ. Máu bạch tuộc là màu xanh chứ không hề đỏ như chúng ta nghĩ đâu.

5. Vòng đời rất ngắn

“Chết yểu” là hai từ mà người ta hay nói về loài vật này. Bạch tuộc có cuộc sống ngắn từ 6 tháng tới vài năm. Những con bạch tuộc có kích thước càng nhỏ thì càng chết sớm. Bạch tuộc đực sau khi giao phối thì được xem là hoàn thành nghĩa vụ và ít lâu sau sẽ chết. Còn bạch tuộc cái sẽ trút hơn thở cuối cùng sau khi sinh con, chúng luôn chết đói và kiệt sức.

6. Sinh 150.000 trứng trong hai tuần

Bạch tuộc cái có khả năng đẻ tới 150.000 trứng trong hai tuần. Khi sinh xong, con cái sẽ không kiếm mồi mà chỉ tập trung vào việc bảo vệ trứng của mình. Điều này khiến những con bạch tuộc con sau khi sinh ra sẽ không có mẹ bởi mẹ chúng đã chết vì đói và thiếu dưỡng chất trong một thời gian dài.

7. Khả năng tự vệ cao

Khi gặp nguy hiểm, bạch tuộc sẽ phun một bãi mực đen và cay vào thẳng mặt kẻ thù. Kẻ tấn công nó sẽ không thể nhìn thấy gì cho đến khi đám mực đó tan hết và khi đó cũng là lúc bạch tuộc đã chạy thoát.

8. Thông minh số 1 trong thế giới động vật không xương sống

Bạch tuộc có khả năng phân biệt màu sắc và hình dạng. Nó biết cách sử dụng những tua dài của mình một cách thông minh để nâng nắp bể kính đang nhốt nó. Nó vừa tò mò, vừa có tình cảm, hệt như  con người.

những điều thú vị về bạch tuộc 2

Bạch tuộc có khả năng phân biệt màu sắc và hình dạng.

9. Xúc tu là công cụ bắt mồi hiệu quả

Những xúc tu trên tua của bạch tuộc có tác dụng như giác hút, hỗ trợ bạch tuộc có thể giữ chặt con mồi đồng thời các xúc tu này còn giúp bạch tuộc xác định được hình dạng và địa hình của những thứ nó bám vào.

10. Tua bạch tuộc có thể mọc lại

Cũng giống như thằn lằn có khả năng tự mọc lại đuôi thì bạch tuộc cũng có thể mọc các tua có hình dạng như cũ khi bị mất.

Xem thêm:

11. Tốc độ bắn nước của bạch tuộc lên đến 25km/h.

Bạch tuộc thường tích nước vào phần thân rồi bắn ra với tốc độ cực nhanh tạo thành một phản lực giúp đẩy cả cơ thể của chúng về phía trước nhằm di chuyển nhanh khi bị tấn công. Tốc độ này vào khoảng 25km/h.

Bạn thấy loài bạch tuộc thú vị thế nào? Thế giới động vật ngoài kia còn rất nhiều điều hấp dẫn và kỳ bí đang chờ bạn khám phá thêm nữa đấy.

Được tổng hợp bởi nuongthom.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng