Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

0

Cập nhật vào 04/10

Muốn cả tháng bình an, suôn sẻ, không gặp những điều rủi ro, xui xẻo, đen đủi, bạn nhất định phải nhớ kiêng ăn 10+ món ăn sau vào ngày mùng 1 đầu tháng. Đó là các món như: mực, thịt chó, thịt vịt, sầu riêng…

Quan niệm kiêng kỵ ăn vào ngày mùng 1 có đúng không?

Quan niệm kiêng kỵ ăn món này, nên ăn món này vào ngày mùng 1, ngày rằm… đã có từ xa xưa rất lâu. Các quan niệm xưa thường dựa trên ý nghĩa trong tên món ăn hoặc màu sắc, mùi vị. Chẳng hạn những món ăn mà trong tên gọi mang ý nghĩa xấu, hàm ý xấu, món ăn nặng mùi, màu đen… thường sẽ kiêng ăn ngày mùng 1. Còn những món ăn thơm, màu sắc đỏ, vàng, cam, mang ý nghĩa tốt sẽ được khuyến khích ăn ngày mùng 1 để gặp nhiều may mắn.

Thực tế thì đây chỉ là các quan niệm dân gian và truyền miệng từ thế hệ này qua thế hệ khác chứ không có bất cứ căn cứ khoa học nào chứng minh. Thế nhưng với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nhiều người Việt vẫn đặt niềm tin và thường áp dụng những điều này vào ngày mùng 1. Lý do bởi việc kiêng kỵ này cũng không có gì quá khó, hơn nữa khi kiêng kỵ giúp họ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn, tránh được tâm lý lo lắng, lỡ ăn món này đầu tháng sẽ đen đủi, xui xẻo.

10+ món nên kiêng ăn vào ngày mùng 1 để tránh xui xẻo?

Thịt chó

Thịt chó là món khoái khẩu được nhiều người yêu thích, thế nhưng đây lại là món ăn được người xưa quan niệm nên kiêng ăn ngày mùng 1 hay đầu năm. Bởi chó là con vật ăn tạp, dơ bẩn, mang thân phận kiếp đê hèn, cơ cực, là điềm xui xẻo, không may cho bản thân và gia đình. Thay vì ăn vào những ngày đầu tháng, người ta thường ăn vào những ngày cuối tháng, cuối năm như một cách giải trừ xui xẻo.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Trứng vịt lộn

Cần kiêng ăn trứng vịt lộn vào ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng hoặc đầu năm là bởi trong từ “trứng vịt lộn” có chứa từ “lộn” – hàm chứa ý nghĩa đảo lộn, mọi việc xảy ra sẽ trái ngược – lộn lại với mong muốn của mình, có làm cái gì cũng không suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài trứng vịt lộn thì trứng gà lộn, cút lộn cũng là món ăn bạn nên tránh ăn trong ngày mùng 1.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Cháo trắng

Trong các món ăn cúng cô hồn thì cháo trắng là món không thể thiếu. Dân gian quan niệm ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ nên sẽ đến quấy phá khiến bạn gặp nhiều tai ương.
Ngoài ra, cháo trắng còn được dân gian xem là một món ăn “nghèo”, khi không có điều kiện hay gia đình thiếu thốn mới ăn cháo trắng, chính vì thế để tránh những điều không may mà người ta sẽ không ăn cháo trắng vào đầu tháng, đầu năm.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Mắm tôm

Mắm tôm rất nặng mùi, mùng 1 thường là thời điểm mọi người đi lễ đình, chùa, đền… nếu ăn mắm tôm hôi hám, xúc phạm thần linh, là điềm rủi cho cả tháng.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Mực

Đây là món không nên ăn ngày đầu tháng cần kiêng kỵ hàng đầu. Người ta cho rằng, cả tháng, thậm chí cả năm sẽ đen đủi nếu ngày đầu tháng hoặc ngày đầu năm ăn mực. Một số gia đình có người đi thi hay làm việc hệ trọng thì người thân cũng sẽ không cho phép người đó ăn mực trước khi công việc được hoàn thành.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Thịt vịt

Kiêng ăn thịt vịt vì người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Hơn nữa vịt cũng có dáng đi lạch bạch, chậm chạp, người ta sợ cả tháng công việc làm ăn cũng sẽ chậm, ứ đọng. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Thịt ngan

Thịt ngan khi nấu lên có màu đen – màu xui xẻo do vậy nhiều người cũng kiêng ăn loại thực phẩm này trong ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Chuối

Khác với người miền Bắc luôn xếp chuối vào mâm ngũ quả, người miền Nam rất kỵ loại trái cây này bởi tên chuối có âm điệu gần giống với từ “chúi”, vì không muốn có một tháng, một năm phải “chúi” mặt, nên người miền Nam sẽ không ăn chuối vào đầu tháng, đầu năm hay trước các buổi thi cử quan trọng cũng vậy.
Sầu riêng
Trong ngày mùng 1, nhiều người kiêng ăn món sầu riêng bởi họ sợ rằng sẽ u sầu cả tháng và luôn cô đơn một mình.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Cá mè

Nhiều người miền Bắc và miền Trung kiêng ăn cá mè dịp đầu năm mới vì cho rằng cá mè tanh, chữ mè đi với mè nheo nên, không đem lại sự may mắn. Ngoài ra, cá mè còn có mùi tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó, nếu ăn vào ngày đầu tháng, nhiều người lo ngại cả tháng sẽ vất vả, không trơn chu, còn dễ bị “hóc xương”.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Tôm

Tôm thường đi giật lùi sẽ mang đến một tháng, một năm không thể thăng tiến. Hơn nữa tôm chứa phân ở đầu bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Ốc

Dân gian truyền tai nhau câu “ăn ốc nói mò” – hàm ý khi ăn ốc người ăn sẽ dễ gặp họa từ lời nói. Do vậy trong ngày mùng 1 đầu tháng âm lịch, người ta thường kiêng kỵ ăn ốc. Họ cho rằng ăn ốc trong ngày này sẽ khiến việc nói năng giao tiếp trong cả tháng thường linh tinh, không đầu không cuối, dễ gây bất đồng, hiểu nhầm, căng thẳng dẫn đến những xích mích, thị phi không đáng có. Việc kiêng ăn ốc sẽ giúp mọi công việc được thuận lợi hơn.

10+ món nên kiêng ăn ngày mùng 1 để tránh đen đủi, xui xẻo

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng làm gì khác?

Ngoài kiêng ăn một số món mang ý nghĩa đen đủi thì trong ngày mùng 1 người ta cũng kiêng rất nhiều thứ khác, cụ thể:

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay, nhổ răng

Ngày xưa có câu: “Cái răng, cái tóc là góc con người”, là dấu hiệu của sức khỏe cũng như tài lộc nên nếu bạn cắt tóc, nhổ răng hay cắt móng tay vào ngày này thì cũng chẳng khác gì đang tự cắt lộc may của mình.

Kiêng nhặt tiền rơi

Tiền này tượng trưng cho vận xui, “tiền cúng ma” để người bị mất “mua” lại may mắn cho mình hay không? Việc nhặt một tờ tiền không phải của mình ở trên đường chẳng khác gì thu hút sự xui xẻo của người khác vào mình cả.

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng làm gì khác?

Kiêng thăm bà đẻ

Do quan niệm dân gian “Sinh dữ tử lành” nên nếu đầu tháng mà đi thăm gái đẻ sẽ bị coi là dông, bị vận xui đeo bám cả tháng. Nên các cụ vẫn kiêng kỵ điều này và đến tận bây giờ tục lễ này vẫn còn được quan tâm.
Đối với những người đang mang bầu, thì nếu bà bầu đi thăm bà đẻ sẽ khiến em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu có sự ganh nhau, rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra sẽ rất khó nuôi.

Kiêng xuất tiền của

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ.

Kiêng cho xin lửa

Lửa tượng trưng cho điềm tốt và vận đỏ, thế nên việc bạn đi cho hoặc xin lửa vào ngày mùng một sẽ khiến cho trong gia đình gặp những điều kém may, công việc làm ăn thất bại, ra đường dễ gặp tai họa.

Kiêng làm vỡ đồ

Người Việt Nam từ xưa cho đến nay đều cho rằng việc làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà (gương, chén, bát,…) là điềm dự báo cho sự chia lìa, đổ vỡ hạnh phúc gia đình, vận hạn không hay đang đến.

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng làm gì khác?

Lưu ý: Những thông tin trong bài viết cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo.

Mời bạn xem thêm:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.