Những biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em không thể bỏ qua

0

Một trong những trở ngại có thể gặp ở trẻ mới bước vào lớp 1 là tâm lý lo sợ khi cha mẹ không ở bên. Nếu sự sợ hãi này trở nên trầm trọng, trẻ dễ bị mắc chứng rối loạn lo âu. Biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em hay gặp là lo lắng quá mức, không tập trung. Sau đây là các biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em.

Những ai đang có con em sắp sửa bước vào lớp 1 thì hãy cẩn thận. Bởi trong giai đoạn này các em hay có tâm trạng hồi hộp, lo lắng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ rất dễ mắc những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là rối loạn lo âu. Chính vì vậy các cha mẹ nên quan tâm, để ý đến trẻ. Ngoài ra các cha mẹ nên có thêm kiến thức về căn bệnh này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em sau đây để có thể phát hiện sớm bệnh ở trẻ.

Rối loạn lo âu khi trẻ bước vào lớp 1

Trẻ bước vào lớp 1 sẽ có tâm lý lo khi bị tách ra khỏi vòng tay ba mẹ hoặc môi trường gia đình tạm thời để đi học. Nếu sự sợ hãi này trở nên trầm trọng, trẻ dễ bị mắc chứng rối loạn lo âu. Đi kèm rối loạn lo âu là trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý và rối loạn học tập.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu ở trẻ em khi bước vào lớp 1

Lý do dẫn đến tình trạng này là do trẻ còn nhỏ, lệ thuộc vào cha mẹ, nên có những lo âu cao độ và kéo dài do xa cách cha mẹ, gia đình, môi trường thân thuộc. Trẻ hay lo lắng quá mức, không tập trung chú ý, sợ hãi.

Ngoài ra, còn do các bậc cha mẹ thường tạo áp lực cho trẻ. Nhiều cha mẹ lúc nào cũng muốn con cái mình phải học giỏi, đạt được điểm cao. Mong muốn này không những không kích thích được trẻ học tập tốt hơn mà còn khiến trẻ luôn bị áp lực, rơi vào lo âu, căng thẳng, lâu ngày học hành càng sa sút.

Những biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em

biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em 1

Dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu ở trẻ khá dễ nhận biết, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý

Mắc phải chứng rối loạn lo âu khi bước vào lớp 1, trẻ sẽ tỏ ra lo lắng quá mức, không tập trung, có những biểu hiện tiêu cực như sợ sự hiện diện của người lạ, ở đây là cô giáo, bạn bè, vì thế trẻ không chịu đi học, chỉ muốn ở nhà với người thân, khó hòa nhập môi trường mới. Cũng có trẻ e thẹn quá mức, từ chối tham gia chơi nhóm, các hoạt động tập thể.

Ngoài ra, trẻ còn bị rối loạn giấc ngủ, sợ bóng tối, sợ ma, khó ngủ, hay gặp ác mộng. Và them vào đó là các triệu chứng cơ thể như run tay chân, buồn nôn, đau đầu, đau bụng, chóng mặt, hoảng loạn…

Nếu tình trạng này cứ mãi kéo dài, cha mẹ không có hướng giải quyết sẽ dẫn đến tình trạng trẻ thiếu các kỹ năng thực hành xã hội, thiếu tự tin, nhút nhát, né tránh các hoạt động xã hội, điều đó sẽ làm bạn bè tẩy chay, từ chối chơi chung.

Ngoài ra các cha mẹ có thể tham khảo thêm các dấu hiệu của bệnh tại dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu.

Cha mẹ cần làm gì khi con trẻ bị rối loạn lo âu?

biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em 2

Cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần nhi, chuyên viên tâm lí để có cách điều trị tốt nhất

Đầu tiên cha mẹ phải để ý, quan sát trẻ kĩ để phát hiện sớm và coi đó là một rối loạn. Không ít các cha mẹ thiếu sự quan tâm và cứ nghĩ rằng đó chỉ là một dạng lo âu bình thường làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Cần có sự phối hợp giữa bác sĩ chuyên khoa tâm thần nhi, chuyên viên tâm lí và gia đình để điều trị cho trẻ bị rối loạn lo âu. Nên điều trị bằng các liệu pháp tâm lí như nhóm, gia đình, liệu pháp hành… để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Thêm vào đó trẻ cũng cần được điều trị bằng thuốc khi có các triệu chứng hoảng sợ, ám ảnh và lo âu chia ly.

Phải dựa vào việc trẻ có biểu hiện rối loạn lo âu, sợ hãi như thế nào để cha mẹ có thể đưa ra tình huống và cùng với trẻ tháo gỡ khó khăn của tình huống.

Phòng tránh trẻ bị rối loạn lo âu khi bước vào lớp 1

Trẻ nhỏ bị rối loạn lo âu khi bước vào lớp 1: Những "sự thật" mẹ cần biết 4

Tích cự cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi giải trí là cách tốt nhất để trẻ tránh mắc phải rối loạn lo âu

Cha mẹ hãy tổ chức nhiều trò chơi rồi quan sát trẻ. Nếu trẻ cáu gắt thì cần hướng dẫn trẻ cách sử lý từng trường hợp cụ thể, tập thay thế dần hành vi nhiều lần. Cũng nên xây dựng thói quen cho trẻ tự thực hiện một số công việc trong nhà phù hợp với trẻ.

Cần khuyến khích động viên trẻ tham gia các hoạt động xã hội, gia tăng hành vi quyết đoán, khen ngợi những điểm tích cực ở trẻ.

Nếu trẻ bị điểm kém hay có sai sót gì ở trường thì cũng nên tôn trọng, yêu thương trẻ, không nên quát tháo, so bì, hay dọa nạt trẻ.

Nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện rối loạn lo âu nên đưa trẻ đến bác sỹ chuyên khoa tâm thần ớ các bệnh viện nhi, chuyên viên tâm lý để được xử trí kịp thời và đưa ra những lời khuyên bổ ích.

Xem thêm:

Được tổng hợp bởi nuongthom.net

Share.

Comments are closed.