Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng ở người nghiện rượu

0

Nghiện rượu là căn bệnh mãn tính, do nhu cầu uống rượu không được thỏa mãn một cách thường xuyên, gây thèm rượu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm thần. Mức độ phổ biến của căn bệnh này là 1-10% dân số. Ở người nghiện rượu rất dễ bị bệnh hoang tưởng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh hoang tưởng ở người nghiện rượu.

Nhiều người coi nghiện rượu đó đơn giản chỉ là căn bệnh mãn tính, xuất hiện ở những người trưởng thành bị nghiện chất chứa cồn như rượu. Nhưng rượu là một tác nhân gây ra nhiều bệnh không chỉ về thể chất như bệnh tim, gan, dạ dày,… mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, gây ra bệnh như hoang tưởng,… Rượu là một chất tác động mạnh đến tâm thần mạnh. Hãy cùng nuongthom.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Nghiện rượu là gì?

Nghiên cứu cho thấy, người nghiện rượu có xu hướng sử dụng quá 1ml cồn tuyệt đối cho 1kg cân nặng hoặc 0,75 lít rượu vang 10o cồn trong vòng 24 giờ cho một người đàn ông nặng 70kg.

Nghiện rượu là tất cả các hình thái uống rượu vượt quá mức sử dụng thông thường và truyền thống. Theo tổ chức Y tế thế giới, nghiện rượu là nhu cầu thèm muốn đòi hỏi thưỡng xuyên uống đồ uống có cồn, hình thành thói quen khó bỏ, rối loạn nhân cách, giảm khả năng lao động và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Người bị nghiện rượu sẽ trải qua 3 gia đoạn: Giai đoạn đầu là người bệnh sẽ nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt trên cơ thể như thèm khát được uống rượu, mất phản xạ nôn khi ói quá mức, thay đổi tính nết rõ rệt, rối loạn trí nhớ và có xu hướng ác lên.

Giai đoạn 2 là giai đoạn mà người bệnh trở nên không còn nghị lực để đấu tranh với cơn thèm rượu của mình. Các triệu chứng ở giai đoạn trên sẽ chuyển biến trầm trọng hơn. Khi muốn cai rượu, ngừng uống rượu trong vài ngày, bệnh nhân sẽ bị rối loạn tâm thần, tự làm thương bản thân và không thể chịu được nữa.

Gia đoạn 3 là giai đoạn cuối. Giai đoạn này, bệnh nhân thường có xu hướng khuynh giảm cơn thèm rượu và có thể cai rượu trong nhiều ngày. Nhưng những rối loạn thần kinh có khuynh hướng nặng nề hơn so với trước, não cũng bị tổn hại ít nhiều do rượu. Bệnh nhân sẽ bất chất sự ngăn cản của gia đình mà tiếp tục uống, họ chỉ quan tâm đến rượu chứ không cái gì khác.

bệnh hoang tưởng ở người nghiện rượu 1

nghiện rượu tàn phá sức khỏe và con người bạn

Bệnh Hoang tưởng ở người nghiện rượu

Bệnh tâm lý mà rượu đem lại cho người nghiện rượu nhiều nhất phải kể đến bệnh hoang tưởng. Hoang tưởng do rượu là một hội chứng hoặc một thể bệnh của loại thần do rượu. Hoang tưởng ghen tuông và hoang tưởng bị hại là những biểu hiện lâm sàng chủ yếu hoang tưởng do rượu.

Khi hoang tưởng do rượu kết hợp với ảo thanh do rượu sẽ tạo lên hội chứng paranoid.

Khi ngừng rượu, khoảng một nửa số trường hợp sẽ hết hoang tưởng do rượu trong vòng 6 tháng, nửa còn lại hoang tưởng do rượu không tự hết. Tương tự như vậy, một nửa số bệnh nhân có bệnh cảnh lâm sàng rất giống với tâm thần phân liệt, nửa còn lại sẽ phát triển thành quên bền vững hoặc mất trí.

Nói chung, hoang tưởng do rượu rất giống với hoang tưởng xuất hiện khi cai rượu, nhưng chúng rất bền vững trong tình trạng ý thức sáng sủa. Còn hoang tưởng do cai rượu thì rất lộn xộn và chóng hết khi hội chứng cai rượu đã lui.

Nếu không được điều trị, hoang tưởng do rượu có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí đến 1 năm. Khi cai rượu, hoang tưởng do rượu nặng thêm cùng với các triệu chứng khác của hội chứng cai rượu. Trong thời gian có hội chứng cai, bệnh nhân có thêm các ảo thanh và ảo thị xuất hiện do có hội chứng cai rượu. Các triệu chứng này cùng làm cho bệnh cảnh lâm sàng của hội chứng cai rượu rất phức tạp và khó lường. Nếu phát hiện người thân của mình mắc phải căn bệnh này thì hãy đưa người bệnh đi khám bác sĩ ngay nhé. Các bạn có thể tham khảo tại hellodoctors.vn.

bệnh hoang tưởng ở người nghiện rượu 2

hoang tưởng là biểu hiện lâm sàng của bệnh nghiện rượu

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.