Góc phụ huynh: Phương pháp dạy con học tại nhà hiệu quả

0

Kết quả học tập có tốt hay không phụ thuộc vào phương pháp học tập của trẻ tại nhà. Để con học giỏi thì cha mẹ cần làm gì?

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn con mình học tập xuất sắc, thế nhưng để trẻ có thành công hay không cần nhờ đến sự đồng hành của cha mẹ trong suốt quá trình học tập. Sau đây là những phương pháp mà bố mẹ có thể áp dụng để dạy con học bài và làm bài tập tại nhà.

1. Cùng con lập thời gian biểu cho học tập

Cha mẹ cần nắm được thời khóa biểu của trẻ trên lớp và hướng dẫn con cách phân chia thời gian cho việc học tại nhà sao cho hợp lý.

Cùng con lập thời gian biểu cho học tập

Để nắm vững kiến thức đã học trẻ cần biết cách sử dụng thời gian thực sự hiệu quả bởi một buổi học tại nhà cần đảm bảo được việc củng cố lại kiến thức đã học trên lớp và chuẩn bị bài mới cho bài học sắp tới.

Thời gian biểu của con phải đáp ứng các tiêu chí:

  • Bài học nào cũng cần được dành thời gian để học vì các môn học đều quan trọng như nhau.
  • Cần có thời gian đọc bài trước khi lên lớp, để lên lớp cô giảng là hiểu luôn.
  • Cần bố trí làm bài tập sớm trước hôm có môn đó độ 2-3 hôm để nếu ngày trước đó xảy ra một việc gì khiến con không có thời gian ngồi vào bàn thì con cũng đã làm bài tập trước rồi.
  • Con phải có thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

Cha mẹ nên khuyến khích con tự lên kế hoạch cho mình để tập cho con cách làm chủ cuộc sống. Hãy mua tặng con 1 cuốn lịch kế hoạch và hướng dẫn con cách phân chia thời gian cho công việc học tập trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và có trách nhiệm để hoàn thành kế hoạch đã đặt ra.

Bé có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhở để bé không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trong.

2. Hỗ trợ con trong việc học bài

Thay vì tìm gia sư, cha mẹ nên ở bên cạnh hướng dẫn con học bài, đưa ra gợi ý về bài tập mỗi khi con gặp khó khăn nhưng tuyệt đối bạn không nên làm hết bài cho con vì việc này sẽ tạo cho trẻ thói quen ỷ lại vào người khác mà không cố gắng hết mình để giải quyết xong vấn đề đang gặp phải.

Hãy để con có thời gian suy nghĩ và tự giải quyết bài tập khó. Từ đó bạn sẽ nhận ra con bị “hổng” kiến thức ở điểm nào để khắc phục kịp thời trước khi làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ.

3. Tạo điều kiện cho con được áp dụng bài học vào thực tế

Việc dạy con không nhất thiết là cứ phải ngồi ngay ngắn vào bàn học mới là giờ học. Những kiến thức về khoa học, đời sống, vât lý, hóa học, sinh học, địa lý… đều có ở khắp nơi.

Tạo điều kiện cho con được áp dụng bài học vào thực tế

Những bài học thực tế dành cho trẻ luôn có ở khắp nơi trong cuộc sống

Chính vì vậy hãy tạo điều kiện cho con được tìm hiểu những bài học trong sách vở thông qua thực tế như là cho con xem phim tư liệu, trải nghiệm thực tế, đi thăm quan các địa danh có liên quan đến kiến thức mà con đã học.

4. Con rất cần những lời động viên từ cha mẹ

Lời động viên tích cực từ cha mẹ mang đến thái độ tích cực trong học tập của con trẻ

Cha mẹ đừng quên dành cho con những lời khen mỗi khi con đạt được kết quả học tập tốt và những lời động viên kịp thời nếu như kết quả không như ý muốn.

Khi trẻ gặp khó khăn trong học tập như bị điểm kém, bị tụt hạng, cha mẹ không nên la mắng hay trừng phạt con. Bởi điều này sẽ tạo áp lực rất lớn cho con trẻ, khiến trẻ luôn sợ hãi, trẻ sẽ mất dần sự hứng thú, yêu thích học tập và xem như việc học là nghĩa vụ đối phó với mẹ cha.

Thay vào đó, cha mẹ nên cùng con tìm ra vấn đề con đã mắc sai lầm, từ đó cùng con bổ sung thêm phần kiến thức nếu con chưa hiểu hoặc bị quên sẽ giúp con nhìn nhận ra vấn đề và rút kinh nghiệm và tiến bộ hơn trong học tập.

5. Tạo góc học tập riêng tư cho con

Một đứa trẻ sẽ không thể nào tập trung học tập một cách nghiêm túc nếu như gần bàn học có một chiếc tivi đang bật, hay bố mẹ ngồi bên chơi game.

Góc học tập cho con không quá quan trọng về hình thức nhưng cần phải đáp ứng các tiêu chí về sự yên tĩnh, không phát sinh nhiều yếu tố gây sao nhãng để đảm bảo việc tập trung cho học tập là tối đa.

Quan tâm đến việc học của con là việc làm cần thiết với mỗi bậc phụ huynh. Dù bận rộn đến mấy cha mẹ cũng nên sắp xếp thời gian ở bên con và học cùng con. Bên cạnh đó hãy trò chuyện với con nhiều hơn, khích lệ và động viên tích cực.

Chắc chắn rằng, những điều này sẽ khiến đứa trẻ có thái độ học tập tích cực hơn từ đó giúp con luôn tiến bộ.

Share.

Comments are closed.