Phân biệt đau nửa đầu do viêm xoang với bệnh đau nửa đầu

0

Bệnh viêm xoang và bệnh đau nửa đầu thông thường đều có triệu chứng đau nửa đầu, nên rất khó phân biệt hai bệnh này với nhau.

Bệnh viêm xoang, nhất là viêm xoang trán rất dễ bị nhầm với bệnh đau nhức nửa đầu do hầu hết các triệu chứng giống nhau như đều gây ra tình trạng đau đầu cục bộ kèm theo mệt mỏi kéo dài. Tuy nhiên hai bệnh lý này hoàn toàn khác nhau và có thể phân biệt sơ bộ dựa trên một số chẩn đoán thông thường.

Phân biệt đau nửa đầu do viêm xoang với đau nửa đầu thông thường

Nhận biết nhờ vị trí cơn đau đầu

+ Đối với người bị đau nửa đầu do viêm xoang thường đau ở vị trí của các xoang. Đây cũng là điểm khác biệt rất cơ bản và đặc trưng của hiện tượng đau khi bị viêm xoang.

Phân biệt đau nửa đầu do viêm xoang với bệnh đau nửa đầu 1

+ Về vị trí đau, bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu thông thường bị đau dọc 1 bên đầu, có thể là bên trái(bệnh đau nửa đầu bên trái) hoặc bên phải(bệnh đau nửa đầu bên phải), đặt tay vào thái dương có cảm giác đau giật giật. Đau theo từng nhịp mạch trong tuần hoàn máu.

Nhận biết nhờ đặc điểm cơn đau đầu

Về đặc điểm, những cơn đau của hội chứng đau nửa đầu có biểu hiện tương đối khác so với cơn đau đầu trong bệnh viêm xoang.

+ Bệnh viêm xoang: có biểu hiện đau đầu tương đối khác biệt. Người bệnh không đau theo cơn mà thường có cơn đau đầu kéo dài. Ngoài tình trạng đau đầu, viêm xoang còn có một số triệu chứng đi kèm như: hắt hơi khi thay đổi thời tiết hay đi vào môi trường khói bụi, nghẹt mũi, chảy ước mũi nhiều, lúc đầu trong suốt sau đó chuyển sang vàng đục rồi xanh. Trong thời gian đau đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi kéo dài.

Phân biệt đau nửa đầu do viêm xoang với bệnh đau nửa đầu 2

+ Bệnh đau nửa đầu : không đau hàng ngày hoặc tồn tại lâu dài, có biểu hiện đau theo từng cơn, tần số thường từ 1-2 cơn/tuần, mỗi cơn có thể kéo dài từ 4 – 72h, cường độ đau từ trung bình cho đến nặng và thường đạt cường độ đau dữ dội sau 1-2 giờ khởi phát. Tại thái dương như có mạch máu đập dưới da. Cơn đau cũng có thể tăng lên khi vận động, nhưng sau khi cơn đau qua đi người bệnh thấy thoải mái trở lại.

Trong cơn đau có thể kèm triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Trước cơn đau có thể xuất hiện hiện tượng ảo giác, mất thị giác tạm thời.

Vì vậy, ngay khi đau đầu không còn là một triệu chứng đơn lẻ hãy nghĩ ngay tới viêm xoang, không nên chủ quan khi điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.