Những xu hướng giáo dục trẻ mầm non cho các bà mẹ hiện đại

0

Giáo dục trẻ mầm non đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc định hình phát triển cho trẻ sau này. Tuy nhiên nhiều bà mẹ lại chưa hiểu rõ được điều này cũng như nắm bắt được các xu hướng giáo dục hiện đại. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số xu hướng giáo dục trẻ mầm non cho các bà mẹ hiện đại.

Hãy cùng nuongthom.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Xu hướng để trẻ chơi mà học, học mà chơi

Những xu hướng giáo dục trẻ mầm non cho các bà mẹ hiện đại 1

Các bà mẹ cần thật sự lưu ý đến việc lựa chọn trường mầm non cho con, đó không chỉ là môi trường đầy đủ về vật chất, rộng rãi, thoáng mát mà còn là môi trường tương tác giữa trẻ em với trẻ em và giữa trẻ em với các cô giáo.

Con bạn phải được tự do khám phá cũng như lựa chọn những trò chơi mình thích và làm những việc bản than trẻ cảm thấy hứng thú, chơi theo cách của riêng mình chứ không bị gò bó theo một khuôn khổ cứng nhắc do cô giáo và nhà trường đặt ra.

Ngoài ra các bé sẽ được khuyến khích chơi cùng nhau, sang tạo cùng nhau… để tạo ra một môi trường gắng kết, giúp đỡ nhau như một một cộng đồng xã hội thu nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ dược phát huy sở trường và dần bộc lộ các năng khiếu của bản thân.

Điều cha mẹ mong muốn nhất khi con đến trường là được trải nghiệm các kỹ năng sống. Trẻ sẽ phải tự làm những công việc đơn giản như tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong… điều mày sẽ giúp trẻ rèn luyện thói quen sạch sẽ, rèn tính cách tự giác cho trẻ.

Nhiều trường mầm non hiện nay, thay vì giảng dạy cho trẻ những kiến thức xa vời thực tế thì nhà trường sẽ tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa như tập bơi lội, thăm công viên, vườn bách thú, tham quan và thử làm tại các làng nghề truyền thống… Tất cả các hoạt động này đều giúp nâng cao khả năng hiểu biết và tính vận động ở trẻ.

Xu hướng áp dụng chương trình giáo dục linh hoạt

Thay vì áp dụng các phương thức giáo dục truyền thống với các chương trình cứng nhắc và theo một khuôn mẫu nào đó thì các trường mầm non hiện nay chuyển sang mô hình giáo dục linh hoạt, cô giáo sẽ nhận định khả năng riêng của từng trẻ để áp dụng các chương trình dạy và học cá thể hóa phù hợp nhất cho trẻ đó.

Phương pháp linh hoạt này đem lại hiệu quả cao trong giáo dục trẻ ở những năm đầu đời. Tuy nhiên chương trình này cũng sẽ đòi hỏi cao hơn về chuyên môn đối với giáo viên cũng như có khả năng cá thể hóa kế hoạch học tập cho những trẻ mà họ quản lý.

Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Những xu hướng giáo dục trẻ mầm non cho các bà mẹ hiện đại 2

Chúng ta đang bước vào thời kỳ công nghệ 4.0 nên trong quá trình giáo dục trẻ mầm non việc áp dụng những tiến bộ của khoa học – kĩ thuật hiện đại là điều hiển nhiên.

Các bậc phụ huynh, nhà trường, giáo viên cũng như các cơ quan quản lý chuyên môn của nhà nước ởhiều quốc gia trên thế giới đều nhận định rằng trong giáo dục mầm non việc ứng dụng công nghệ là hết sức cần thiết.

Một vài ví dụ điển hình trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non như giáo viên sử dụng máy tính bảng để dễ dàng quản lý lớp (số lượng trẻ, tỉ lệ nam – nữ, cân nặng, chiều cao, ưu nhược điểm của từng trẻ…), kết nối thông tin với phụ huynh, trao đổi về tình hình của trẻ với phụ huynh, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm giảng dạy với đồng nghiệp khác…

>> Cần làm gì khi con thường xuyên bắt nạt bạn bè?

Được tổng hợp bởi trung tâm Gia Sư Việt

Share.

Comments are closed.