Những tiêu để chí phân biệt được bia thủ công và Cider

0

Bia thủ công và Cider khác nhau ở đâu? Tại sao tại các quán bia thủ công lại có bán cả Bia thủ công lẫn Cider?

Đó sẽ là câu hỏi mà đa số thực khách khi được phục vụ thứ thức uống này trên bàn tiệc đều thắc mắc làm sao để phân biệt được. Vậy hãy đọc đến hết bài viết để có cách nhìn rõ ràng hơn về bia thủ công và cider nhé.

Thành phần

Cả bia thủ công và cider táo đều đồ uống dựa vào quá trình lên men đường tạo thành, nhưng loại đường mà hai loại đồ uống này sử dụng lại khác nhau. Bia thủ công được lên men bằng đường glucose có trong tinh bột của các loại ngũ cốc.

Còn cider lại được lên men từ đường có trong nước ép hoa quả. Vậy nên các dòng bia thủ công sẽ có thể mang nhiều hương vị khác nhau của các loại hoa quả còn cider thì chỉ có hương vị của loại quả làm ra nó.

Những ly bia thủ công thơm mát
Những ly bia thủ công thơm mát

Quy trình sản xuất

Cả hai loại thức uống có cồn này đều không trải qua quá trình chưng cất . Tuy nhiên, bia thủ công trải qua nhiều công đoạn nấu hỗn hợp malt và cấy các loại men bia để có thể cho ra đời sản phẩm. Còn cider là sản phẩm của quá trình lên men tự nhiên của các loại men vi sinh có trong hoa quả.

Màu sắc bia là yếu tố rất lớn dùng để phân biệt bia thủ công và cider
Màu sắc bia là yếu tố rất lớn dùng để phân biệt bia thủ công và cider

Màu sắc

Bia thủ công có khá nhiều màu, từ màu vàng nhat, màu hổ phách, nâu đất hay đen tuỳ vào loại malt mà các nhà sản xuất sử dụng để nấu bia. Còn cider thì chủ yếu có màu vàng óng đậm hoặc nhạt, điều này được quyết định bởi quá trình lọc, ép cũng như lên men.

Nồng độ

Một điểm khác biệt nữa giữa bia thủ công và cider đó chính là nồng độ giữa chúng. Cider thường có nồng độ, độ đắng thấp hơn so với bia thủ công. Đó là lý do mà nhiều người đặt cho cider cái tên “rượu cho những người hảo ngọt”. Nồng độ của bia thủ công có thể từ 4,9% đối với các dòng bia lager và cá biệt có thể lên đến 8,5%-12% đối với dòng bia thủ công.

Lượng đường

Bạn có biết rằng bia thủ công có rất ít đường? Lượng đường có trong bia thủ công chủ yếu là do mạch nha tạo nên, sau đó trong quá trình sản xuất, các loại hoa bia khác nhau được thêm vào để cân bằng vị ngọt, tăng vị đắng. Ngược lại, lượng đường trong cider lại khá cao do quá trình lên men và lượng đường có sẵn trong quả tự nhiên.

Là thức uống có cồn nhưng không quá nặng, vị ngọt pha lẫn chút chua mà thơm mùi hoa quả tự nhiên, Cider đang ngày càng trở nên phổ biến đối với thực khách. Hiện Apple Cider và Mango Cider đang được bày bán tại Bia Sành Điệu, nhà hàng bia thủ công tập hợp hơn 20 vị bia thủ công và Bia Bỉ các loại.

Bia Sành Điệu,

Hotline: 0946261362

Address: 13 Lô 12B, Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy

 

 

Share.

Comments are closed.