Mẹo hay rèn trí tưởng tượng giúp trẻ học giỏi Ngữ Văn

0

Ngoài những lợi ích cho cuộc sống thực tiễn thì trí tưởng tượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trẻ liệu có học tốt nôn Ngữ văn hay không? Chính vì vậy ngay từ nhỏ, các bậc phụ huynh phải luôn tìm cách kích thích trí tưởng tượng của con, khuyến khích con sáng tạo và vận não để nghĩ ra những điều mới lạ.

Bài viết dưới đây nuongthom.net xin mách tới các bậc cha mẹ một vài mẹo hay rèn trí tưởng tượng phong phú giúp trẻ học giỏi Ngữ Văn.

Truyền cảm hứng thích sách cho trẻ

Mẹo hay rèn trí tưởng tượng giúp trẻ học giỏi Ngữ Văn 1

Việc đọc sách bên cạnh tác dụng trau dồi vốn từ thì nó còn giúp trẻ tăng thêm trí tưởng tượng. Cha mẹ hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách thiếu nhi với màu sắc sặc sỡ, ít chữ để kích thích sự hứng thú cho trẻ dần dần.

Đừng vội ép con đọc những sách thuộc thể loại văn học, tiểu thuyết không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Kích thích trẻ tự sáng tác truyện

Ngoài việc để con tự đọc sách hay đọc cho chúng nghe, cha mẹ có thể tự sáng tác một vài mẩu chuyện ngắn liên quan đến cuộc sống đời thường và kể cho trẻ nghe, sau đó nhờ trẻ kể thêm những phần tiếp theo chính trí tưởng tượng của con. Cách làm này sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú vì chúng sẽ như được nhập vai vào câu chuyện để khám phá những điều mới lạ, tự do sáng tạo mà không bị gò bó theo khuôn mẫu.

Cha mẹ cũng nên tạo ra sự phản hồi, đơn cử là việc khen câu chuyện của bé hay và hỏi bé tại sao lại muốn câu chuyện diễn ra theo chiều hướng như thế.

Có thể những lần sau cha mẹ sẽ không phải bắt đầu câu chuyện giúp bé nữa mà chính chúng sẽ sáng tác ra mộ câu chuyện hoàn chỉnh của riêng mình.

Khuyến khích trẻ biến hóa đồ chơi

Mẹo hay rèn trí tưởng tượng giúp trẻ học giỏi Ngữ Văn 2

Bạn cũng nên tạo điều kiện cho con biến hóa đồ chơi của mình từ những đồ chơi cũ, dần mất đi sự hứng thú thành những đồ chơi mới. Hãy hướng dẫn con có được một chú thú nhồi bông từ chiếc khan len hay những chiếc mũ len thành những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh…

Tuy nhiên không phải bạn giúp trẻ xong lại để con tự chơi, hãy thu xếp thời gian chơi đùa cùng con để động viên, kích thích chúng có thêm nhiều sự sáng tạo hơn nữa.

Thường xuyên cho trẻ tham gia các trò chơi

Cha mẹ hãy cho con tham gia vào những trò chơi mang tính giải trí, giáo dục, trí tuệ nhằm kích thích trí tưởng tượng, sự sáng tạo của bé.

Bạn có thể cùng con chơi trò chơi dân gian hoặc cho trẻ tham gia các trò chơi tại cung thiếu nhi cùng những trẻ khác, điều này đồng thời cũng tạo điều kiện cho trẻ phát huy khả năng giao tiếp, sáng tạo.

Kích thích lòng hiếu kỳ ở trẻ

Lòng hiếu kì, sự tò mò là những tác nhân kích thích sáng tạo trong trẻ. Trẻ ở những năm đầu đời thường đưa ra vô vàn những câu hỏi “vì sao, tại sao”.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi ngược lại để trẻ trả lời, hãy cùng con tìm hiểu những vấn đề chưa có lời giải đáp xung quanh cuộc sống thường ngày.

Cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể

Mẹo hay rèn trí tưởng tượng giúp trẻ học giỏi Ngữ Văn 3

Trí tưởng tượng, sự sáng tạo ngoài việc phát huy trong môi trưởng cá nhân thì nó còn được thể hiện mạnh mẽ trong môi trường tập thể.

Ngoài ra các bậc phụ huynh muốn cho con em mình học giỏi môn ngữ văn có thể thuê gia sư cho trẻ, để trẻ bổ xung thêm kiến thức, có thể tham khảo tại https://www.facebook.com/giasuviet.hn.

Cha mẹ hãy thường xuyên cho con tham gia các trò chơi tập thể với bạn bè cũng như mọi người xung quanh để trẻ có thể phát huy khả năng giao tiếp, sáng tạo thông qua các hoạt động đó.

>> 10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8

Share.

Comments are closed.