Mẹ bầu uống thuốc chữa động kinh có ảnh hưởng tới thai nhi?

0

Mẹ bầu trong thời gian điều trị động kinh nếu có sử dụng thuốc thì cũng sẽ phần nào ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường và toàn diện của thai nhi.

Có thể nói bệnh động kinh ảnh hưởng cho cả mẹ và bé trong suốt thời gian mẹ mang thai. Trong thời gian mang thai nếu mẹ lên cơn động kinh thì bắt buộc phải sử dụng thuốc điều trị. Tuy nhiên điều đáng lo ngại đó chính là có một vài thuốc chống động kinh có khả năng gây ra nguy cơ dị tật ở thai nhi. Đây là những biến chứng hết sức nguy hiểm mà phụ nữ khi mang thai cần hết sức lưu ý. Bệnh nhân nữ bị động kinh cần hỏi ý kiến bác sỹ khi muốn có thai để có thể đưa ra những phương hướng điều trị, liệu trình thăm khám tốt và hợp lí nhất. Ngoài ra các bạn muốn hiểu rõ hơn về căn bệnh động kinh này có thể tham khảo tại hellodoctors.vn.

  1. Ảnh hưởng của thuốc điều trị động kinh mẹ bầu sử dụng với thai nhi

  • Căn bệnh động kinh có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng thuộc giới tính, lứa tuổi khác nhau. Khi phụ nữ mang thai bị động kinh thì sức khỏe thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bệnh động kinh của người mẹ sẽ khiến em bé phải đối mặt với nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn một chút so với những bà bầu bình thường không mắc bệnh. Những nguyên nhân có thể kể đến như là do di truyền, thai nhi bị tổn thương khi người mẹ lên cơn động kinh co giật hoặc bị ảnh hưởng bởi các thuốc chống động kinh mà mẹ sử dụng trong quá trình điều trị.

Mẹ bầu uống thuốc chữa động kinh có ảnh hưởng tới thai nhi? 1

Bà bầu bị động kinh khi uống thuốc điều trị sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

  • Theo một nghiên cứu thống kê thì có khoảng 25 – 40% phụ nữ có sự gia tăng cơn động kinh trong thời kì mang thai và cơn thường kéo dài hơn cho đến lúc sinh. Trong quá trình mang thai, các thai phụ vẫn phải thường xuyên duy trì uống thuốc kháng động kinh, đó chính là điều ảnh hưởng rất xấu đối với sự phát triển bình thường của thai nhi. Trong trường hợp người mẹ không kiểm soát tốt bệnh, khi lên cơn co giật đột ngột sẽ nguy hiểm cho thai nhi, thai nhi có thể bị sảy, sinh non, thai chết lưu rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Bên cạnh đó thuốc kháng động kinh ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi, ví dụ như việc làm tăng nguy cơ khuyết tật ngón tay, ngón chân, bệnh lý tim mạch…
  • Động kinh giai đoạn thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Cơ thể trẻ sẽ có những dị tật, nếu nhẹ thì sẽ không cần phải tiến hành phẫu thuật điều trị (ngón tay, ngón chân, 2 mắt cách xa nhau), nếu nặng (hở hàm ếch, sứt môi, khuyết tật ống thần kinh..) thì cần phẫu thuật để đem lại cuộc sống bình thường cho trẻ.
  1. Số liệu thống kê ảnh hưởng của thuốc điều trị động kinh với thai nhi

  • Trong thực tế thì nguy cơ sinh con bị dị tật nghiêm trọng ở phụ nữ bình thường nói chung là 1 – 2%, tức là trong 100 ca sinh nở thì có 1 đến 2 ca.
  • Tỷ lệ này ở nhóm bà bầu bị động kinh không uống thuốc chống động kinh (AED) là 3%, do yếu tố di truyền hoặc chấn thương trong cơn động kinh có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ bầu uống thuốc chữa động kinh có ảnh hưởng tới thai nhi? 2

Bà bầu nên đến nhờ sự tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc chống động kinh

  • Nhưng ở những bà bầu có sử dụng AED trong thời gian mang thai thì nguy cơ trẻ bị dị tật rất cao, từ 4-9%.
  • Mỗi loại thuốc chống động kinh sẽ có khả năng gây ra những dị tật khác nhau ở trẻ. Mức độ nghiêm trọng của dị tật như thế nào còn phụ thuộc vào liều lượng thuốc uống của bà bầu bị động kinh trong suốt thời gian mang thai.
  • Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là yêu cầu bắt buộc các bà bầu tuyệt đối không sử dụng thuốc chống động kinh bởi nếu ngưng sử dụng thuốc, các cơn co giật thậm chí sẽ xuất hiện dày đặc hơn hoặc nghiêm trọng hơn. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho bà bầu và thai nhi hơn là các rủi ro do sử dụng thuốc chống động kinh. Chính bởi vậy mà tốt nhất bà bầu nên đến nhờ bác sĩ tư vấn và có liệu trình điều trị cũng như sử dụng liều lượng thuốc sao cho phù hợp để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.