Giải đáp: Hay quên là biểu hiện của bệnh gì?

0

Nhiều người cho rằng hay quên chỉ có ở người cao tuổi khi mà tuổi tác cao khiến các cơ quan dần lão hóa và suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên tình trạng này còn gặp ở cả những người trẻ tuổi, thậm chí là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Vậy hay quên là biểu hiện của bệnh gì? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Chứng hay quên là gì?

hay quên là biểu hiện của bệnh gì 1

Chứng hay quên được coi là tình trạng mất ký ức, chẳng hạn như quên đi những sự kiện, thông tin và kinh nghiệm. Chứng hay quên thường sẽ không gây ra sự mất mát về bản sắc cuộc sống bởi những người rơi vào tình trạng này vẫn rất sáng suốt và biết họ là ai, nhưng họ có thể gặp khó khăn khi học tập thông tin mới và hình thành những ký ức mới.

Những tổn thương tại các khu vực của não, nơi để xử lý bộ nhớ là nguyên nhân gây nên chứng hay quên. Chứng bệnh này có thể sẽ tồn tại vĩnh viễn, người bệnh khó có thể tìm lại được những lý ức, nó khác hoàn toàn với mất trí nhớ tạm thời.

Các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị cụ thể cho chứng hay quên, thường thì người bệnh sẽ được áp dụng cá kỹ thuật để tăng cường trí nhớ và hỗ trợ tâm lý để đối phó phần nào với tình trạng bệnh.

Ngoài ra, để biết rõ hơn về hiện tượng này. Các bạn có thể tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Nguyên nhân gây nên chứng hay quên (thường xuyên quên)

Bất kể những bệnh hay chấn thương gây ảnh hưởng đến não bộ có thể gây trở ngại cho những phức tạp của bộ nhớ. Về cơ bản, tình trạng thường xuyên quên sẽ do sự thiệt hại cấu trúc não bộ hình thành hệ thống limbic, kiểm soát cảm xúc và ký ức.

– Đột quỵ là một nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng hay quên. Người bệnh đột quỵ do viêm não bởi bị nhiễm một loại virus như herpes simplex hoặc là một phản ứng tự miễn dịch với bệnh ung thư ở một nơi khác trong cơ thể.

– Thường xuyên quên xảy đến có thể do não không được cung cấp đủ lượng ôxy cần thiết để hoạt động, nguyên do của tình trạng này có thể là đau tim, suy hô hấp, nhiễm độc khí carbon monoxide,…

– Người bệnh sử dụng quá nhiều rượu, bia, chất kích thích dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu vitamin B11 gây nên chứng thường xuyên quên.

– Trong não xuất hiện khối u chèn ép các dây thần kinh gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của não bộ.

– Sau một số tai nạn chấn thương sọ não sẽ dẫn đến nhầm lẫn và các vấn đề ghi nhớ thông tin mới.

Hay quên là biểu hiện của bệnh gì?

hay quên là biểu hiện của bệnh gì 2

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Đây là tình trạng thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi. Căn bệnh này chiếm khoảng 60 – 80% trong những bệnh làm suy giảm trí nhớ.

Một số triệu chứng đặc trung của bệnh như lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ và gặp khó khăn khi nói và viết,…

Tình trạng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt, sức khỏe, tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và có pháp đồ điều trị khoa học.

Bệnh u não

Thường xuyên quên có thể là biểu hiện của bệnh u não. Các khối u phát triển trong vỏ não sẽ gây áp lực lên các dây thần kinh trong não gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của não bộ, kèm theo đó là những cơn đau đầu kéo dài.

Đây là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Để điều trị u não cũng tương đối khó khăn vì còn phải tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trong não.

>> Đi tìm lời giải cho hiện tượng mất trí nhớ tạm thời

Được tổng hợp bởi nuongthom.net

Share.

Comments are closed.