Đi tìm lời giải cho hiện tượng mất trí nhớ tạm thời

0

Hiện nay, hiện tượng mất trí nhớ tạm thời đang ngày càng phổ biến. Hãy theo chân các nhà khoa học đi tìm lời giải cho hiện tượng này.

Nào hãy cùng nuongthom.net tìm hiểu bài viết sau đây :

Hiện tượng mất trí nhớ tạm thời là gì?

Hiện tượng mất trí nhớ tạm thời là sự giảm hụt đột ngột trí nhớ gây ra bởi tổn thương não, bệnh tật, hoặc chấn thương tâm lý. Hiện tượng mất trí nhớ tạm thời là sự tổn thương của não bộ, khiến cho não bộ mất đi một khoảng kí ức trong thời gian gần đây, nhưng phần kí ức của 10 mấy năm trước vẫn còn.

Hiện tượng mất trí nhớ tạm thời xảy ra thường liên quan đến rối loạn chức năng thần kinh. Ngoài ra mất trí nhớ tạm thời còn là triệu chứng của bệnh rối loạn trí nhớ. Nếu các bạn phát hiện thấy mình có dấu hiệu của bệnh rối loạn trí nhớ, hãy đến khám bác sĩ ngay để được điều trị rối loạn trí nhớ nhé.

Biểu hiện của mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời có thể làm gia tăng tâm trạng lo lắng, buồn bã, gây ra sự bất ổn về tâm lý. Ngoài ra đây có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo cho bệnh mất trí nhớ.

Vì trí nhớ có thể phục hồi khoảng thời gian ngắn sau đó nên nhiều người sẽ chủ quan. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể tiến triển thành bệnh mất trí nhớ theo thời gian. Ngoài ra những rối loạn về mất trí nhớ gần có thể là hậu quả của một cơn đột quỵ nhẹ trước đó. Các triệu chứng của mất trí nhớ ngắn hạn, tạm thời:

hiện tượng mất trí nhớ tạm thời 1

Hiện tượng mất trí nhớ tạm thời diễn ra nhiều ở người trung niên

– Xảy ra đột ngột

– Không bị thay đổi nhiều về tính cách

– Vẫn có thể nhận thức được bình thường

– Không xuất hiện các triệu chứng như tê liệt tay chân, co giật hoặc không bị động kinh, chấn thương đầu thời gian gần đây.

– Thời gian phát bệnh trong vòng 24h

– Bộ nhớ sẽ dần dần trở lại

– Hỏi lặp đi lặp lại những câu hỏi

Lời giải cho hiện tượng mất trí nhớ tạm thời

Có rất nhiều nguyên nhân:

Lạm dụng thiết bị công nghệ: Lạm dụng công nghệ nhiều trong công việc khiến cho não bộ ít vận động, suy nghĩ, lâu ngày các ma-set não bộ bị cũ, không linh động, dẫn đến bị đơ và thụ động.

Không nhạy bén, linh hoạt khi có một sự kiên nào xảy ra thì não bộ phải phải mất nhiều khá thời gian để tiếp nhận thông tin và xử lý. Lâu ngày trí nhớ suy giảm, có khả năng mất đi.

Do áp lực công việc:  Áp lực gây căng thẳng gây đột quỵ và ảnh hưởng đến tâm lý…Lâu ngày nặng, thần kinh bị rối loạn và có khả năng mất trí nhớ tạm thời.

hiện tượng mất trí nhớ tạm thời 2

Áp lực công việc dễ gây rối loạn thần kinh

Người hay uống rượu: Không chỉ rượu mà thuốc lá cũng là tác nhân “tàn phá” trí nhớ rất nhanh. Thói quen uống rượu quá mức, thiếu kiểm soát, nhất là nghiện rượu làm trí nhớ giảm sút đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất độc trong khói thuốc lá tấn công não nhanh chóng, làm hại trí nhớ.

Nhiễm trùng và các rối loạn miễn dịch: Sa sút trí tuệ có thể do sốt hoặc tác dụng phụ khác của nỗ lực của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Ví dụ về các bệnh nhiễm trùng bao gồm nhiễm trùng não như viêm màng não và viêm não, giang mai không được điều trị, bệnh Lyme và điều kiện gây ra một hệ thống miễn dịch bị tổn hại chẳng hạn như bệnh bạch cầu. Điều kiện như đa xơ cứng phát sinh từ hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào thần kinh cũng có thể gây ra chứng mất trí.

Dinh dưỡng thiếu hụt: Các triệu chứng có thể xảy ra như là kết quả của mất nước, không có đủ thiamin, thiếu vitamin B1. Một tình trạng phổ biến ở những người nghiện rượu mãn tính và thiếu hụt vitamin B6 và B12.

hiện tượng mất trí nhớ tạm thời 3

Mất trí nhớ do thiếu chất dinh dưỡng

Các nguồn thực phẩm tốt chưa nhiều Vitamin B:  Chuối, đậu lăng, rau bina, ngũ cốc ăn sáng có bổ sung, cá hồi, thịt lợn, thịt gà, bánh mì, sữa và trứng.

Qua những thông tin phân tích về nguyên nhân của hiện tượng mất trí nhớ tạm thời ở trên. Các bạn nên khắc phục để có một thể chất khỏe mạnh, một trí não linh hoạt, tránh mất trí nhớ tạm thời gây ảnh hưởng xấu đến công việc và đời sống.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.