Nguyên nhân, dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

0

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân và dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này.

Bệnh thoái hóa cột sống là một trong những căn bệnh xương khớp ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động của người bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc phải căn bệnh này đều phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sau, việc chữa trị trở nên khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về nguyên nhân và dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích để mọi người có thể phát hiện sớm căn bệnh này.

1. Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện do các đốt sống cổ trong hệ thống cột sống của con người bị thoái hóa. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến căn bệnh này, trong đó có những nguyên nhân xuất phát từ tuổi tác, nghề nghiệp hay chế độ sinh hoạt không hợp lí.

Lão hóa

Khi tuổi càng cao, con người càng có nhiều nguy cơ mắc phải các căn bệnh khác nhau trong đó, bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh tiêu biểu. Khi tuổi càng cao thì cột sống sẽ càng bị lão hóa dần do trải qua năm, cột sống cổ yếu dần, khả năng nâng đỡ trở nên kém, khó chịu được sức nặng của cơ thể.

Nguyên nhân, dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh thoái hóa đốt sống cổ 2

Đa số người già đều mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Tính chất công việc

Lao động quá sức hay lao động nặng quá sớm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Nếu lao động nặng nhọc khi tuổi đời còn quá nhỏ, khung xương chưa được hoàn thiện đã bị tổn thương, để lại hậu quả về sau. Bên cạnh đó, tình trạng thường xuyên làm việc nặng như mang, vác, kéo, đẩy không đúng tư thế hay tập thể dục thể thao không hợp lý cũng góp phần thúc đẩy tình trạng thoái hóa xương diễn ra nhanh hơn.

Làm việc văn phòng, học tập thường xuyên hay ngồi sai tư thế trong một thời gian dài mà không có sự cải thiện, điều chỉnh cũng sẽ khiến cho đốt sống cổ của con người bị thoái hóa.

Mắc bệnh béo phì

Các bác sĩ chuyên khoa đã nghiên cứu và cho rằng những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ cao hơn so với những người bình thường. Nguyên nhân là do lớp mỡ tạo nhiều sức nặng lên cột sống, khiến cột sống phải gánh đỡ cơ thể, lâu dài dễ bị thương tổn dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

2. Các biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Người bị thoái hóa đốt sống cổ có nhiều biểu hiện khác nhau, từ những biểu hiện đơn giản ở thời gian đầu cho đến những biểu hiện cho thấy tình trạng bệnh đã ở mức độ nguy hiểm.

Mỏi ở vùng cổ và vai gáy

Hầu hết mọi người bị thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu để cảm nhận sự mỏi, đau ở vùng cổ và vai gáy của mình. Tuy nhiên, do sự chủ quan cũng như không nắm rõ các thông tin mà họ thường bỏ qua mà không quan tâm đến căn bệnh mình đang mắc phải.

Nguyên nhân, dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh thoái hóa đốt sống cổ 3

Mỏi vai gáy là biểu hiện đầu tiên của thoái hóa đốt sống cổ

Cơn đau lan dần từ bả vai xuống cánh tay

Từ các cơn đau ở vùng vai gáy, triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ trở nên rõ rệt hơn khi các cơn đau này lan dần xuống bả vai, cánh tay, khiến cho người bệnh hết sức khó chịu. Các cơn đau này cũng có cường độ lớn dần lên theo thời gian.

Cử động cổ một cách khó khăn

Nếu người bệnh nhận thấy cổ của mình rất khó khăn trong việc vận động, việc xoay cổ, cúi xuống hay ngửa lên đều đau cho thấy tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn sau.

Cổ bị cứng, không tự đi đường khi thay đổi thời tiết

Với những người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, họ rất sợ sự thay đổi của thời tiết bởi khi đó, cổ của người bệnh thường cứng lại, cảm thấy đau đớn khi vận động, không những thế, họ cũng không thể tự đi hay ho một cách thoải mái vì chúng đều khiến người bệnh đau.

>>>Xem thêm…: 5 bài thuốc hiệu quả dành cho người bị thoái hóa đốt sống lưng

Gầy, yếu, mệt mỏi

3 biểu hiện cơ bản của bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà hầu hết người bệnh đều gặp phải đó là gầy, yếu và luôn mệt mỏi. Vấn đề này được giải thích một cách khá đơn giản, các cơn đau ở vùng đốt sống cổ khiến cho người bệnh không thể ăn uống, sinh hoạt bình thường, họ cũng không thể có một giấc ngủ ngon mà thường bị các cơn đâu quấy nhiễu. Chính vì vậy, sau một thời gian mắc bệnh, đa số người bị thoái hóa đốt sống cổ đều suy giảm thể lực một cách nhanh chóng.

Share.

Comments are closed.