Cần làm gì khi con thường xuyên bắt nạt bạn bè?

0

Bắt nặt bạn bè là một việc làm xấu, lâu ngày sẽ trở thành thói quen. Các phụ huynh phải thật nhạy cảm để nắm bắt việc này và biết mình cần phải làm gì khi con thường xuyên bắt nặt bạn bè để giúp con bỏ đi thói quen xấu này.

Nào hãy cùng nuongthom.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Dấu hiệu nhận biết

Để có thể phát hiện ra việc bé là người thường xuyên bắt nạt bạn bè ta cần phải quan sát trẻ rất kỹ, để ý đến  từng hành động của trẻ. Khi thấy trẻ có những biểu hiện sau thì rất có thể con bạn chính là kẻ bắt nạt.

– Trẻ rất hay tức giận hoặc nổi giận một cách vô cớ hay chỉ với một việc nhỏ nào đó không được vừa lòng, không như ý muốn.

– Thường xuyên trọc ghẹo hoặc đánh các bạn khi vui chơi hoặc nói chuyện.

– Không hòa đồng với các bạn chỉ chơi với một nhóm bạn nhất định.

– Thường xuyên nghe cô giáo phản ánh là đánh các bạn trong lớp.

Cần làm gì khi con thường xuyên bắt nạt bạn bè? 1

Những hành vi nhỏ tưởng như trẻ đang trêu đùa

  1. Nên và không nên làm gì khi con mình là “kẻ bắt nạt”?

Các hành vi bắt nạt rất đa dạng, phức tạp và nhiều khi là sự phối hợp của nhiều hình thức bắt nạt khác nhau nên tùy từng trường hợp cụ thể mà cha mẹ hoặc người trợ giúp có thể chọn những cách giải quyết phù hợp nhất trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cả trẻ bị bắt nạt, trẻ đi bắt nạt và trẻ chứng kiến vụ việc.

Khi đã xác định được chính xác con bạn là người hay bắt nạt các bạn khác thì trước tiên bạn phải bình tĩnh, không được la mắng hay đánh con. Bởi vì chúng còn nhỏ nên việc bị la mắng, bị đánh càng khiến trẻ trở nên tức giận hơn và cường độ bắt nạt có thể tăng lên.

Cần làm gì khi con thường xuyên bắt nạt bạn bè? 2

Không nên la mắng trẻ khi biết trẻ là kẻ bắt nạt

Hãy dạy bé tôn trọng người khác, có thể bắt đầu từ những người trẻ yêu quý nhất như ông, bà hay chính bản thân các bạn – những người gần gũi nhất với trẻ. Thường xuyên nhấn mạnh với trẻ về những việc mà khi con không thích con cảm thấy như thế nào thì người khác không thích họ cũng có những cảm giác như vậy để chúng có thể hiểu và biết thông cảm với người khác. Cố gắng dạy trẻ cách cư xử với bạn bè và những người khác như những gì mà trẻ cũng muốn người khác cư xử với mình.

Những điều phụ huynh cần làm khi trẻ thường xuyên bắt nạt bạn bè:

– Nói cho trẻ biết các các nguyên tắc trong việc không chấp nhận hành vi xấu đối với người khác, hoặc bị người khác đối xử bằng các hành vi xấu.

– Hướng dẫn trẻ cách thương lượng với người khác. Trong khoảng thời gian chơi với con, các bạn có thể dạy trẻ cách hỏi một thứ nào mà bé muốn thay vì việc bé bắt buộc người khác phải làm như mong muốn.

-Trao đổi với giáo viên ở lớp về tình trạng này của bé để có cách phối hợp giáo dục  nhà và ở cả trường học phù hợp.

– Dùng giấy ghi chép lại tất cả các hành động mà con bạn bắt nạt bạn bè. Phần ghi chép này có thể giúp cho con bạn và cả chính bản thân bạn nhìn thấy nguyên nhân dẫn đến các sự việc đó, điều gì đã làm bé căng thẳng và có những hành động như vậy.
– Tuyệt đối không dùng các mưu mẹo bắt nạt để chơi đùa với trẻ, để trẻ ở nhà và tự làm những việc mà bạn muốn chứ không phải trẻ muốn.

– Luôn luôn có thái độ tích cực, vui vẻ không gây bất cứ một áp lực gì lên trẻ và quan sát, chú ý tới các hành vi tốt, hợp tác của trẻ.

Trên đây là dấu hiệu phát hiện và một số lời khuyên dành cho các bậc làm cha làm mẹ nên biết mình cần làm gì khi trẻ thường xuyên bắt nạt bạn bè.

Tuy nhiên, Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy nên các ông bố, bà mẹ nên quan tâm, chăm sóc dạy dỗ giáo dục con mình cho tốt để con mình không có những hành vi xấu đó. Chứ không phải khi bé có những hành động xấu bắt nạt bạn bè rồi mới bắt đầu bắt tay vào việc dạy dỗ.

Trong khi giải quyết các vụ việc bắt nạt, chúng ta thường có xu hướng thiên vị hoàn toàn đối với trẻ bị bắt nạt và đẩy mọi lỗi lầm lên trẻ đi bắt nạt. Đúng là trẻ bị bắt nạt rất cần được trợ giúp để vượt qua sự sợ hãi và những nỗi ám ảnh nhưng chính trẻ gây bạo lực cũng rất cần được giúp đỡ để trở nên tốt hơn. Vẫn cần có biện pháp kỷ luật đối với trẻ đi bắt nạt, nhưng hãy làm việc đó khi nó có thể giúp các em tốt hơn chứ không phải là chỉ để thỏa mãn cơn tức giận của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Các bạn đang muốn tìm gia sư cho con em mình, trung tâm gia sư việt có nhiều gia sư có kinh nghiệm lâu năm, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-su-pham-ha-noi.html

Share.

Comments are closed.