Cách nhận diện bệnh teo não ở người lớn tuổi

0

Các bạn đã biết cách nhận diện bệnh teo não ở người lớn tuổi chưa. Nếu chưa các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Người già là nhóm đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh teo não cao nhất và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho người bệnh. Người bệnh có thể bị suy giảm trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy mà việc nhận diện sớm bệnh teo não sẽ giúp cho bệnh nhân có nhiều khả năng phục hồi hơn.

Teo não là gì?

Cách nhận diện bệnh teo não ở người lớn tuổi 1

Teo não là hiện tượng não bị mất đi các tế bào thần kinh và sự kết nối giữa chúng, vì vậy chức năng truyền thông tin và điều hành hoạt động các chức năng cơ thể cũng ảnh hưởng.

Bệnh teo não thường xảy ra ở những người có độ tuổi trên 60, là một phần bình thường của lão hóa. Sở dĩ teo não tuổi già thường xảy ra hơn so với người trẻ là do những nguyên nhân sau:

Do tuổi tác gia tăng

Các nhà khoa học cho biết, từ độ tuổi 20-90 thì khối lượng của não sẽ giảm từ 10-20%, khiến cho não càng teo dần, biểu hiện bên ngoài là các vùng trán, đỉnh và thái dương hõm lại. Số lượng tế bào thần kinh có thể giảm tới 50% ở khu vực não, đặc biệt là vỏ não. Chính vì vậy mà tuổi càng cao thì khả năng bị teo não càng cao.

Khi cơ thể bạn già đi, việc cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh cũng bị giảm sút, dẫn đến loạn dưỡng trong tế bào thần kinh, xảy ra hiện tượng thoái biến các khớp thần kinh, ảnh hưởng tới các chất truyền dẫn thần kinh. Việc hấp thụ dinh dưỡng ở người già kém cũng là nguyên nhân dẫn đến teo não ở người già do các acid amin được hấp thụ từ thức ăn sẽ tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài ra, bệnh teo não ở người già gia tăng là do sự lão hóa của các mạch máu. Chức năng của tim suy giảm dẫn đến lực co bóp tim không đủ mạnh, lưu lượng máu và oxy được bơm đi nuôi não hạn chế, dẫn đến chức năng hệ thần kinh suy yếu, ảnh hưởng đến nhận thức của người già.

Do các bệnh lý khác

Những người già luôn là đối tượng dễ mắc phải các bệnh lý. Bệnh teo não người già có thể xảy ra do các loại bệnh thuộc hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não bộ: bị hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch máu hoặc xơ vữa động mạch. Hầu hết, tiến trình phát triển teo não tuổi già có thể do các nguyên nhân sau:

Cách nhận biết bệnh teo não ở người già

Cách nhận diện bệnh teo não ở người lớn tuổi 2

Khi nhận thấy những người cao tuổi có các dấu hiệu bệnh teo não dưới đây, rất có thể họ đã bị mắc bệnh teo não.

Mất ký ức gần: Triệu chứng này còn được gọi là mất trí nhớ ngắn hạn, là biểu hiện đầu tiên của sa sút trí tuệ ở bệnh teo não tuổi già thể nhẹ. Biểu hiện của triệu chứng này là thường xuyên quên những việc đã từng trải qua, ngay cả những việc mới xảy ra. Biểu hiện này sẽ ngày càng nặng hơn khi người bệnh không nhớ nổi sự việc trong quá khứ, quên tên, quên mặt những người xung quanh.

Rối loạn hoạt động: Người mắc bệnh teo não sau một thời gian sẽ không còn tự lo được việc ăn uống, vẹ sinh của mình mà phải phụ thuộc vào người khác.

Rối loạn định hướng: Khi bị teo não tuổi già thì bệnh nhân thường mất khả năng định hướng không gian và thời gian. Ví dụ như họ sẽ quên đường về nhà, không phân biệt được nơi chốn cụ thể.

Rối loạn ngôn ngữ: Khi teo não phát triển nặng, người bệnh thường quên cách dùng từ, quên cách biểu đạt, khó khăn trong việc diễn đạt, khó gọi tên đồ vật, nói lắp, nói không ra tiếng…

Mất dần khả năng tư duy: Biểu hiện bệnh teo não là người bệnh không nhớ các con số và việc tính toán đơn giản. Khả năng suy luận, tư duy, giải quyết công việc cũng suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cuộc sống cũng như hoạt động cá nhân của người bệnh.

Thay đổi tính cách, tình cảm: Teo não ở người già sẽ khiến bệnh nhân mắc chứng trầm cảm, thường xuyên lo âu, buồn phiền, rất dễ giận dữ và kích động, thậm chí có ý nghĩ tự sát…có lúc lại hưng phấn, nghi ngờ…

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về bệnh teo não mà bạn nên biết để sớm nhận biết được người thân của mình đang mắc bệnh và sớm có biện pháp điều trị.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.