Bí quyết giúp trẻ không bị bắt nạt ở trường

0

Có một số trẻ khá nhút nhát, thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt. Trong trường hợp ấy phụ huynh nên làm gì?.

Việc trẻ bị bắt nạt ở trường đôi là tình trạng khá phổ biến hiện nay khi nhiều trường hợp ba mẹ không thể can thiệp vào được. Vì vậy ba mẹ nên trạng bị những kỹ năng cần thiết giúp con mình không bị bắt nạt. Hãy cùng nuongthom.net tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Làm gì khi trẻ bị “bắt nạt học đường”?

Bạn có thể xem các bước gợi ý dưới đây để hỗ trợ trẻ khi biết con đang gặp khó khăn tại trường:

– Bước 1: Động viên, đảm bảo an toàn và tìm hiểu sự việc. Người trợ giúp cần tạo được niềm tin ở trẻ, trấn an và để con biết rằng sẽ luôn ở bên, bảo vệ và hỗ trợ ngay khi con cần.

– Bước 2: Đánh giá tổn thương của trẻ. Nếu thấy cần thiết thì nên kết nối trẻ với dịch vụ tư vấn, y tế…

– Bước 3: Bàn bạc với trẻ về kế hoạch giúp đỡ, giải quyết sự việc. Khuyến khích trẻ chủ động đưa ra giải pháp, sau đó người trợ giúp mới cùng phân tích và tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Cuối cùng, chính con sẽ sống cuộc sống của mình nên hãy hỗ trợ ở mức cần thiết để con thực tập cách vượt qua khó khăn, khủng hoảng một cách chủ động.

– Bước 4: Hỗ trợ trẻ một số cách ứng phó với việc bắt nạt. Cụ thể như cần thông báo cho ai khi bị bắt nạt, cần đưa ra cảnh báo với bạn đi bắt nạt hay tránh đi một mình tới những nơi có thể bị gây tổn hại.

– Bước 5: Giám sát và hướng dẫn trẻ thực hiện cách ứng phó để đảm bảo trẻ không tiếp tục bị bắt nạt.

Nhiều bậc cha mẹ thực sự bức xúc khi con bị bắt nạt. Không chỉ giận kẻ đã bắt nạt mà họ còn bực vì con mình không kẻ lại sự việc sớm hơn. Nhưng “tiên trách kỉ, hậu trách nhân”, cha mẹ hãy xem lại liệu mình đã hoàn toàn gần gũi với con cái chưa? Liệu có bao giờ con mới ngập ngừng nói về chuyện bị bắt nạt tại trường mà bạn đã đổ lỗi cho con rằng “chắc con phải làm gì thì mới xẩy ra chuyện đó chứ”. Có thể bạn từng là một học sinh mạnh mẽ và giải quyết tốt tình huống bị bắt nạt nhưng tố chất con bạn lại không dễ dàng làm việc ấy. Đó cũng là chuyện bình thường và hãy tìm cách hỗ trợ con thay vì trách móc và đổ lỗi.

Nhờ giáo viên giúp đỡ khi cần thiết

Nếu trẻ gặp phải trường hợp bị bắt nạt ở trường thì hãy dạy trẻ cách đi tìm giáo viên chủ nhiệm hay bất cứ thầy cô nào trong trường khi bị bắt nạt. Chứ đừng nên đáp trả lại vì điều đó là không hay đôi khi còn thiệt thân.

Vì đôi khi cha mẹ muốn bảo vệ con mình nhưng không thể ra mặt trực tiếp nên khuyên con đi gặp giáo viên chủ nhiệm là một ý kiến hay và sau đó có thể bố mẹ gặp giáo viên sau để trao đổi vè vấn đề đó.

Bí quyết giúp trẻ không bị bắt nạt ở trường 1

Phụ huynh có thể khuyên con gặp giáo viên khi cần thiết

Dạy trẻ tôn trọng người khác

Việc mà bạn tôn trọng người khác nhận lại là sự tôn trọng của người khác dành cho bạn. Một khi đã tôn trọng họ thì bạn mới xứng đáng nhận được những gì mà người khác đem tới. Điều gì cũng có cho có nhận khi bạn cho họ thì họ với sẵn sàng cho lại bạn.

Ba mẹ nên khuyến khích con mình chơi với nhiều bạn, nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ với mọi người xung quanh. Đồng thời điều quan trọng là các con tôn trọng nhau.

Khuyên con mình nên giúp đỡ mọi người

Giúp đỡ người khác thì bạn cũng nhận được sự giúp đỡ từ họ mà thôi. Việc dạy trẻ giúp đỡ người khác không chỉ nhằm tạo hoàn thiện bản thân cho trẻ và giúp cho trẻ biết cách đối nhân xử thế, làm việc tốt giúp đỡ mọi người.

Không phải cứ đến trường là chỉ học và học thôi đâu, bên cạnh đó trẻ còn học cách làm người, hoàn thiện nhân cách của bản thân. Vì vậy bạn nên để trẻ phát triển tự nhiên, tiếp xúc với nhiều vấn đề hơn giúp trẻ học được rất nhiều thứ.

Dạy trẻ cách chịu trách nhiệm cho những việc mà mình làm dù là sai hay đúng, như thế sẽ giúp trẻ rút ra được những kinh nghiệm sống cho hành trang tiếp theo.

Khuyên con tự bày tỏ suy nghĩ của mình

Bố mẹ nên để cho con tự bày tỏ suy nghĩ của mình khi gặp một vấn đề nào đó chứ đừng nên ép buộc con phải làm như thế này hoặc làm như thế kia. Như vậy chỉ nhằm giúp trẻ ỷ lại vào phụ huynh khi gặp bất cứ vấn đề gì mà không chịu suy nghĩ để giải quyết.

Cho trẻ tự suy nghĩ sẽ giúp cho các con tự tìm cách giải quyết các vấn đề mà mình gặp phải và không sợ bị nắt nạt.

Bí quyết giúp trẻ không bị bắt nạt ở trường 2

để con tự bày tỏ suy nghĩ của mình là một cách hay để con mạnh mẽ hơn

Giúp bé có suy nghĩ tích cực

Có rất nhiều các bậc phụ huynh chiều con mình dung túng có mọi lỗi lầm mà con gây ra. Như thế là không tốt vì ở lứa tuổi đó trẻ chưa phân biệt được hành động nào của mình là đúng, hành động nào là sai. Chỉ biết là làm bất cứ điều gì mình thích thay cảm tính mà thôi. Nếu ba mẹ không ngăn chặn những việc này thì con mình dần dần sẽ đi lạc hướng.

Chính vì thế nếu con có hành động sai thì ba mẹ nên chỉ ra chỗ sai, giải thích cho trẻ không đúng chỗ nào và tìm cách giải quyết.

Được tổng hợp bởi trung tâm https://giasuviet.com.vn/

Share.

Comments are closed.