Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh viêm gan A có lây không? Lây truyền qua những đường nào?

0

Cập nhật vào 19/03

Viêm gan A là căn bệnh truyền nhiễm, dễ lây. Biết được các con đường lây nhiễm của viêm gan A sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

1. Bệnh viêm gan A có lây hay không?

Bệnh viêm gan siêu vi A là bệnh viêm gan do virus HAV gây ra. Không giống như các bệnh viêm gan siêu vi B, C lây bệnh qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, viêm gan A truyền nhiễm từ người lành sang người bệnh qua đường ăn uống, tiếp xúc với phân có chứa virus của người bị bệnh dù là rất nhỏ.

Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc bệnh viêm gan A có lây hay không thì câu trả lời là hoàn toàn và đặc biệt con đường lây nhiễm của viêm gan A còn phổ thông và nhiều hơn của các loại bệnh viêm gan khác.

Khi mắc bệnh viêm gan A, người bệnh gặp phải các triệu chứng như: mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, vàng da, ngứa dữ dội, đau khớp, nước tiểu đậm.

Không có phương pháp cụ thể để điều trị viêm gan A. Cơ thể bạn sẽ tự đào thải virus viêm gan A sau vài tuần mà không cần chữa trị. Trong một số ít trường hợp bệnh tiến triển nặng sang suy gan, viêm tụy… vô cùng nguy hiểm. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân có thể tự chăm sóc ở nhà, không cần nhập viện. Trong suốt khoảng thời gian này nên tránh sự tiếp xúc thân mật với người khác và thường xuyên đến gặp bác sĩ để theo dõi tiến triển của bệnh.

Để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn, bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống, bổ sung nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại virus. Người bệnh cũng có thể sử dụng thêm nấm lim xanh tự nhiên. Nấm chứa các dược chất Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Ganodermic, Glycoprotein, Nucleotide, Peptidoglycans, Beta Glucan, Germanium… có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại sự ảnh hưởng của virus xâm nhập cơ thể, làm giảm mỡ trong gan, giải độc gan, tăng cường chức năng gan hiệu quả.

Xem đầy đủ về lợi ích của nấm lim xanh đối với sức khỏe, bạn có thể xem tại bài viết Tác dụng nấm lim xanh.

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại dược chất có trong nấm lim xanh:

2. Bệnh viêm gan A lây qua những đường nào?

Bệnh viêm gan A là loại viêm gan lây qua đường tiêu hóa, ít khi lây qua đường máu vì có rất ít virus viêm gan A tồn tại trong máu. Con đường lây truyền chủ yếu của viêm gan A gồm:

 • Sử dụng các loại thực phẩm có chứa virus viêm gan A
 • Dùng chung những vật dụng sinh hoạt hàng ngày với người bị nhiễm viêm gan A như đồ ăn uống, đồ vệ sinh cá nhân,…
 • Tiếp xúc với phân của người bệnh nhưng không rửa ngay sau đó
 • Quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn với người bệnh
 • Viêm gan A cũng có thể lây truyền qua đường máu tuy nhiên khả năng lây truyền theo phương thức này là rất hiếm.
 • Khi ăn phải thực phẩm có chứa virus viêm gan A sẽ theo thức ăn, nước uống xâm nhập vào cơ thể gây viêm gan, ảnh hưởng tới vai trò hoạt động của gan. Với thực trạng thực phẩm “bẩn” như hiện nay, Tiếp xúc với thực phẩm bẩn (có thể bao gồm thực phẩm đông lạnh và chưa nấu chín) do viêm gan A có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào: trồng, thu hoạch, chế biến, xử lý và thậm chí sau khi nấu. Ô nhiễm thực phẩm hoặc nước có nhiều khả năng xảy ra ở các quốc gia nơi viêm gan A là phổ biến và ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém hoặc vệ sinh cá nhân kém. Virus viêm gan A có thể trú ngụ trong thực phẩm bẩn, nếu chúng ta sử dụng những loại thực phẩm này thì đây chính là cách trực tiếp đưa virus vào cơ thể. Chúng sẽ tạo nên các biểu hiện của bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi. Thói quen sử dụng thực phẩm tái cũng chính là tác nhân gây bệnh viêm gan A

Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp phòng tránh hay loại thuốc chống lại khả năng lây nhiễm của bệnh viêm gan A. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn cần vô cùng cẩn trọng khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan A để tránh khả năng lây nhiễm.

Bệnh viêm gan A có lây qua đường nước bọt không?

Bệnh viêm gan A có lây qua đường nước bọt hay không là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Thực tế virus viêm gan A có thể lây lan qua đường nước bọt tuy nhiên tỷ lệ thường không cao và rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên trong trường hợp thường xuyên tiếp xúc với nước bọt của người bệnh và cơ thể của người tiếp xúc có đề kháng không tốt thì nguy cơ mắc bệnh vẫn rất cao.

Bệnh viêm gan A có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh viêm gan A có con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua con đường ăn uống. Nếu bạn sử dụng các loại thực phẩm và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh sẽ có nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh viêm gan A rất cao.

Rất nhiều trường hợp bệnh viêm gan A lây lan trực tiếp từ người bệnh sang thức ăn, nước uống và tấn công người bình thường. Những bệnh nhân viêm gan A sau khi thải phân ra ngoài sẽ nhanh chóng ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hàng tuần và sẽ tấn công vào thức ăn, nước uống nếu bạn không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Việc ăn uống chung đụng vật dụng và sử dụng các loại thực phẩm thiếu an toàn, môi trường ăn uống mất vệ sinh là một trong những điều kiện để bệnh viêm gan A có cơ hội phát triển và lây lan rộng. Hiện nay các thành phố lớn và khu vực đông dân cư, nhà hàng tập trung là nơi dễ lây nhiễm virus viêm gan A nhất.

Theo thống kê mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người bị mắc bệnh viêm gan A thông qua đường thực phẩm. Con số này tập trung ở các nước có kinh tế chưa phát triển, điều kiện sống và sinh hoạt không đảm bảo an toàn.

3. Cách phòng và chữa trị bệnh viêm gan A hiệu quả nhất

Cách phòng

Viêm gan A  là một bệnh lý ít nguy hiểm, mặc dù có biến chứng có thể gây tử vong nhưng tỷ lệ này chỉ khoảng 2%. Bệnh viêm gan A có thể tự khỏi sau một thời gian nhiễm nếu người bệnh được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và bồi bổ tốt, tăng sức đề kháng và khả năng chuyển hóa của cơ thể.

Theo Bộ Y tế Cục y tế dự phòng (http://vncdc.gov.vn/) để phòng bệnh viêm gan A, mọi người cần:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước. Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh, rác thải, nước thải.
 • Thực hiện ăn chín, uống chín.
 • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.
 • Tiêm phòng vắc xin phòng viêm gan A: Vắc-xin viêm gan A được cho là an toàn và hiệu quả nhất đối với việc phòng ngừa viêm gan A. Để bảo vệ cơ thể khỏi viêm gan A, người được tiêm chủng nên tiêm 2 mũi, cách nhau 6 tháng. Cả hai mũi tiêm đều cần thiết để bảo vệ sức khỏe lâu dài.. Vắc-xin viêm gan A cũng có dạng kết hợp, chứa cả vắc-xin viêm gan A và B. Vắc-xin kết hợp này được tiêm 3 mũi, trong hơn 6 tháng.

Cách điều trị

Để điều trị bệnh viêm gan A người bệnh có thể không cần sử dụng đến các biện pháp tây y, thay vào đó có thể dùng các loại thực phẩm có khả năng cải thiện sức khỏe. Nhiều người bệnh viêm gan A đã sử dụng nấm lim xanh để loại bỏ căn bệnh này. Với thành phần dược chất và dinh dưỡng cao tác dụng nấm lim xanh đối với người bệnh là cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lực giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, tự động đào thải các virus viêm gan A không có lợi cho cơ thể.

Hàm lượng Germanium trong nấm lim xanh cao hơn trong nhân sâm từ 5-8 lần. Chất này có tác dụng cung cấp oxy cho cơ thể, tăng khả năng tuần hoàn máu, đào thải độc tố, kim loại nặng để thanh lọc gan, cải thiện chức năng gan được tốt hơn.

Việc điều trị bệnh viêm gan A và hạn chế lây nhiễm bằng cách sử dụng thảo dược nấm lim xanh tự nhiên đã được nhiều chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao, khuyên bệnh nhân và người nhà nên sử dụng thường xuyên.

Để dùng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị chữa bệnh viêm gan A, bạn có thể tán bột nấm lim xanh: chuẩn bị nấm lim xanh khô (200g), nước nóng… Nấm lim xanh tự nhiên bạn ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút để loại bụi bẩn, độc tố, sau đó đem nấm lim xanh đi phơi khô, tiếp đến nghiền nhuyễn nấm lim thành bột mịn, đem bột nấm cất trong túi hoặc lọ đậy kín, để nơi khô ráo. Mỗi lần sử dụng bạn cho 10 – 20g bột nấm lim rừng hòa cùng 1 .5 lít nước sôi, khuấy đều để bột nấm hòa tan, uống nước nấm nhiều lần trong ngày.

Những ai nên tránh dùng nấm lim xanh tự nhiên?

Nấm lim rừng mặc dù chứa rất nhiều dược chất mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có một số đối tượng không nên dùng nấm lim xanh:

 • Người bị huyết áp thấp: Kali, Magie và Triterpenes trong nấm lim xanh rừng thường có lợi cho người cao huyết áp bởi nó làm giảm huyết áp xuống. Tuy vậy đối với người bị huyết áp thấp thì các dược chất này lại không có lợi. Bởi khi uống nấm lim, huyết áp dễ tụt sâu, bất lợi cho sức khỏe.
 • Người thận yếu: Nấm lim xanh khi uống rất lợi tiểu, điều này khiến cho thận làm việc quá tải, dễ dẫn đến cơ thể suy nhược.
 • Trẻ em dưới 10 tuổi, bà bầu: Cơ thể phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ khá nhạy cảm do vậy không nên uống nước nấm lim xanh. Dược chất trong nấm cao, đối với trẻ nhỏ khi mà các cơ quan còn yếu, chưa hoàn thiện uống vào sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tương tự với bà bầu, dược chất trong nấm cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về bệnh viêm gan A có lây không và cách điều trị viêm gan A tốt nhất bằng biện pháp tự nhiên. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt và nhanh chóng tìm được biện pháp phòng tránh và chữa trị viêm gan A hiệu quả.

Nếu bạn chưa biết nên đặt mua nấm lim xanh ở đâu, bạn có thể tìm hiểu ngay các địa chỉ mua tại Nên mua nấm lim xanh ở đâu hoặc đặt mua nhanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

 • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
 • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
 • Số điện thoại: 0982419526
 • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.