Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi có nguy hiểm không? Cách chữa trị

0

Cập nhật vào 07/12

Trùng mỏ neo là một bệnh do ký sinh trùng gây ra, khiến cho cá Koi cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu dẫn đến tự cọ mình vào thành bể, gây tổn thương da và mang cá. Bệnh trùng mỏ neo có thể coi là một trong những bệnh nguy hiểm ở cá Koi.

Biểu hiện cá Koi bị trùng mỏ neo. Bệnh có nguy hiểm không?

Cá Koi khi bị trùng mỏ neo sẽ có biểu hiện ban đầu là ngứa ngáy, khó chịu. Khi đó, bạn vẫn có thể chưa nhận ra nhưng sau khoảng 3-4 ngày, khi bệnh tiến triển thì cá sẽ có những biểu hiện rõ rệt hơn. Chúng bắt đầu cọ mình vào thành ao nuôi, gây trầy xước và tổn thương da, da sẽ bị sưng, đỏ lên và có nhiều vết xước. Kế đến, khả năng bơi lội của Koi cũng bị giảm dần, cơ thế bắt đầu gầy đi, vết thương khi cọ mình bị nhiễm trùng làm cho chúng không thể ăn được.

Bệnh trùng mỏ neo khiến cá bị tổn thương da do ngứa ngáy
Bệnh trùng mỏ neo khiến cá bị tổn thương da do ngứa ngáy

Có thể nói, bệnh trùng mỏ neo là một trong những bệnh nguy hiểm nhất mà cá Koi gặp phải bởi nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì khả năng cao cá Koi của bạn sẽ bị chết.

Nguyên nhân gây bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Hầu hết các bệnh nguy hiểm ở cá Koi đều đến từ những vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể cá chứ không phải cho cách chăm sóc hay những yếu tố bên ngoài khác. Nguyên nhân gây bệnh trùng mỏ neo cũng vậy. Cụ thể, bệnh này là do loài ký sinh trùng Lernaea gây nên. Chúng có chiều dài cơ thể khoảng 8-16mm giống như hình cái que và đầu có mấu giống mỏ neo cắm sâu vào cơ thể của cá.

Trùng mỏ neo ký sinh trên toàn bộ phần phía ngoài cơ thể cá như: da, vây, đuôi, mắt, mũi, xoang miệng và mang. Chúng hút chất dinh dưỡng và gây chảy máu trên cơ thể của cá. Sau khi giao phối, trùng mỏ neo đực sẽ sống tự do trong nước vài ngày rồi chết còn con cái tiếp tục sống ký sinh trên cá Koi, đẻ trứng vào trong nước, nở ra ấu trùng bơi lội tự do và trải qua nhiều lần lột xác để trưởng thành.

Hồ koi thiết kế không chuẩn dẫn đến nguồn nước không đảm bào cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ở cá koi. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế hồ cá koi, bạn có thể tham khảo ngay Dịch vụ thiết kế hồ koi.

Cách chữa trị dứt điểm bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

 • Khi cá bị bệnh trùng mỏ neo, bạn cần làm theo hướng dẫn sau đây để cá Koi sớm được khỏi bệnh:
 • Bước 1: Tạo một bể cá hoặc chậu cá nhỏ hơn với đầy đủ tỷ lệ muối, độ pH, nhiệt độ tương tự như bể cá Koi hiện tại. Không cần quá cầu kỳ vì đây chỉ là môi trường để cá chữa bệnh chứ không sống lâu dài.
 • Bước: Bạn tách riêng con cá bị bệnh ra khỏi ao nuôi cũ và chuyển sang bể mới đã tạo.
 • Bước 3: Bạn sử dụng sản phẩm Dopa Kill đổ vào bể cá theo liều lượng 0,5-1ml/10m3, mỗi lần cách nhau từ 1-2 ngày. Làm như vậy trong vòng 1 tuần để thấy kết quả.

Ngoài ra, trên thị trường vẫn còn 3 loại thuốc khác mà bạn có thể sử dụng đó là chế phẩm sinh học Emina và thuốc Dimilin, thuốc Ocean Free.

Chế phẩm sinh học Emina

 • Tác dụng: ức chế các mầm bệnh giúp cá khỏe mạnh, kháng nấm và giúp làm sạch, khử mùi tanh của bể
 • Cách dùng: Cấy hệ vi sinh trước khi thả cá: 150ml/ 1m3 nước
 • Các lần kế tiếp sử dụng với liều lượng 50ml/ 1m3 nước với thời gian sử dụng từ 7-10 ngày dùng 1 lần.

Thuốc Dimilin

 • Công dụng: dùng để đặc trị chữa bệnh trùng mỏ neo và các bệnh ký sinh khác
 • Cách dùng: 1g/4m3 chia làm 2-3 lần điều trị cách 7-10 ngày để đảm bảo diệt hết kí sinh ở cá Koi.

Thuốc Ocean Free

 • Công dụng: dùng để trị các bệnh do nhiễm ký sinh trùng trên cơ thể cá
 • Cách dùng: cho vào theo tỷ lệ 125ml cho 2500 lít nước

Nếu bạn cần vệ sinh hồ koi, bạn có thể tìm hiểu ngay về dịch vụ vệ sinh hồ cá koi

Cách phòng ngừa bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Để cá Koi không bị nhiễm bệnh bởi các vi khuẩn tấn công, bạn cần có cách chăm sóc cá phù hợp, đặc biệt là tạo một môi trường bể nuôi sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Một số lưu ý cần nhớ đó là:

 • Cá mới mua về cần nuôi ra bể cách ly để dưỡng cá diệt hết mầm bệnh trong tầm khoảng 14 ngày, nếu cá khỏe mạnh thì với đem thả vào hồ. Cách dưỡng cá mới mua về bạn chuẩn bị thùng chứa có hệ thống lọc và sục khí oxy pha nước muối 5kg /1000l + 1g tetra / 100l nước hoặc tắm cá bằng thuốc tím.
 • Khi thay nước cho hồ cá, cần duy trì nồng độ pH từ 7-7,5 thì lý tưởng nhất, ngưỡng pH: 4-9, nhiệt độ 20-27oC, hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.
 • Cá Koi là loài ăn tạp, cho cá ăn thức ăn dành riêng cho cá Koi được nhập từ Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan hoặc đơn giản giá rẻ một số dòng cám cho cá của Việt Nam.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể có thêm kinh nghiệm nuôi cá Koi và cách trị bệnh cho cá nếu chẳng may bị nhiễm bệnh. Nếu thấy hay, hãy đánh giá và chia sẻ thông tin hữu ích đến cho những người nuôi Koi khác nhé!

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Share.

Comments are closed.