Bệnh hoang tưởng tự cao khó nhận diện nhưng nhiều người mắc

0

Bệnh hoang tưởng tự cao là căn bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần. Những người thành đạt trong cuộc sống dễ mắc bệnh này nhưng khó nhận diện vì người ta thường nhầm lẫn với sự khoa trương, phóng đại, hay những người thích “nổ”. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách nhận diện các biểu hiện của bệnh tự cao nhằm khắc phục và điều trị kịp thời.

Đặc điểm của bệnh hoang tưởng tự cao

Bệnh thường xảy ra đối với những người thành đạt, nổi tiếng trong xã hội. Họ có khuynh hướng phóng đại, nâng mình lên cao giống như là thiên tài. Luôn đặt mình là ví trí trung tâm, cao nhất và luôn nghĩ mọi người kính nể và tôn trọng mình.

Họ cho rằng bất cứ việc gì họ cũng có thể tự hoàn thành được một cách xuất sắc mà không cần đế sự trợ giúp của ai, ngay cả những việc hết sức phi lí và hoang đường.

Người bệnh ở trong trạng thái hưng phấn thái quá, dư năng lượng, nói nhiều về bản thân và tiêu xài tiền quá đà do người bệnh được khuếch đại cảm giác tích cực.

Những người hoang tưởng tự cao vẫn giao tiếp bình thường, dựa trên nền tảng hiểu biết cá nhân nên có thể làm người khác tin tưởng.

Bệnh hoang tưởng tự cao 1

Người bệnh hoang tưởng tự cao thường cho mình tài giỏi hơn người khác

Bên ngoài người bệnh hoang tưởng tự cao luôn tự tin và khuếch đại mọi thứ lên. Nhưng bên trong họ luôn có cảm giác mình là người kém cỏi, là gánh nặng cho gia đình. Họ muốn trốn tránh bạn bè, người thân, không thích giao tiếp hay tham gia các hoạt động cộng đồng.

Người mắc bệnh hoang tưởng tự cao chỉ bị bệnh trong những thời điểm, giai đoạn nhất định. Sau đó người bệnh vẫn sinh hoạt, làm việc, giao tiếp bình thường. Vì vậy không dễ dàng phát hiện và đánh giá đúng mức tình trạng bệnh của họ. Thế nên không ít người thân nhầm tưởng là sự trái tính trái nết hoặc thái độ tự cao tự đại của người bệnh. Do đó không ít người đã tìm cách khuyên nhủ người bệnh hoặc nhờ bạn bè, đồng nghiệp, người thân khuyên răn, giúp đỡ.

Ngoài ra để có cái nhìn tổng quát về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: hoang tưởng tự cao.

Nguyên nhân gây bệnh

+ Do áp lực công việc quá lớn khiến chúng ta không có thời gian nghỉ ngơi, đầu óc luôn trong trạng thái căng thẳng cực độ. Đi đôi với sự thành đạt, giàu có thì những những người này chịu rất nhiều áp lực trong công việc. Họ phải gồng mình để quản lí điều hành doanh nghiệp, nhân viên, cơ sở vất chất, phải làm sao để duy trì những mối quan hệ làm ăn, cân bằng với công việc và cuộc sống gia đình, quan tâm vợ con. Đây thực sự là gánh nặng khiến người thành đạt dễ rơi vào trạng thái hoang tưởng tự cao.

+ Người bệnh trước đó gặp tổn thương về não do tai nạn khiến não và hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, là một trong những nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng tự cao.

+ Người bệnh lạm dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích: thuốc lá, ma túy ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ.

Bệnh hoang tưởng tự cao 2

Bệnh xảy ra do não bộ bị tổn thương

+ Người bệnh từng bị các bệnh như viêm màng não, sốt cao, viêm não, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tâm thần phân lập, rối lọan thần kinh…

Bệnh hoang tưởng tự cao tuy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người bệnh nhưng có thể đem đến nhiều tác hại khác. Những quyết định sai lầm của người bệnh sẽ gây hại cho tập thể nếu được thực hiện. Sự tự đề cao bản thân trong suy nghĩ, hành động sẽ làm người bệnh mất đi các mối quan hệ, sự tin tưởng của bạn bè, đồng nghiệp.

Bệnh hoang tưởng để lâu có thể phát triển thành một loại tâm thần khác, đặc biệt khi người bệnh hoang tưởng bị chống đối quyết liệt trong thời gian dài.

Khi phát hiện ra các các dấu hiệu trên, cách điều trị tốt nhất là nên đưa bệnh nhân đến tham khám bác sĩ và có hướng điều trị kịp thời. Điều trị bệnh hoang tưởng tự cao mất nhiều thời gian. Vì vậy cần có sự thông cảm và kiên trì từ người thân, bạn bè sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng vượt qua được.

>> Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng ở người nghiện rượu

Được tổng hợp bởi nuongthom.net

Share.

Comments are closed.