Bệnh đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không?

0

Đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Vậy ” Bệnh đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không?”, đây là thắc mắc của khá nhiều người. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên và  cả câu hỏi Có thể chữa khỏi bệnh đau dây thần kinh số 5 không?.

Bệnh đau dây thần kinh 5 là gì ?

Các bác sĩ cho biết đau dây thần kinh V là cảm giác đau một nửa mặt tại vùng chi phối của dây V . Nguyên nhân gây ra bệnh này vẫn còn chưa thật sự rõ ràng, tuy nhiên hiện nay tồn tại 2 giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất dựa vào kết quả điều trị lâm sàng là: Bất thường trong hệ thống nhân dây thần kinh V và Sự chèn ép của mạch máu vào vị trí dây V đi ra khỏi thân não (REZ zone).

Bệnh có thể phát sinh ở tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp nhiều ở nữ giới trên 50 tuổi với biểu hiện đau dây thần kinh số 5 là những cơn đau đột ngột và dữ dội ở vùng mặt.

đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không 1

Phụ nữa trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao

Bệnh đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không?

– Đặc điểm xuất hiện và tiến triển:

Bệnh gây đau thành từng cơn bùng phát đột ngột và cũng kết thúc đột ngột. Cơn đau có thể xuất hiện hàng ngày không theo quy luật nhất định, đôi khi xuất hiện các cơn đau liên tiếp hoặc mất đi trong một thời gian dài.

đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không 2

Bệnh gây đau từng cơn và có thể kéo dài lặp đi lặp lại

Các cơn đau phát sinh không rõ nguyên nhân, có lúc kéo dài vài giây đến vài phút sau có thể kéo dài tới vài giờ. Chúng có thể xuất hiện khi có kích thích như cạo mặt, rửa mặt, nhai, nói, nhăn mặt, chạm vào mặt. Có 2 kiểu cơn đau sau:

+ Đau dây thần kinh số 5 tiên phát (hay bệnh Trousscau): đau khởi phát khi có kích thích một vùng da nhất định ở mặt – vùng bùng phát (trigger zone). Thời gian kéo dài 10-30 giây cơn đau dữ dội, trong trường hợp này thì sức cơ nhai bình thường, phản xạ giác mạc bình thường, không giảm cảm giác ở mặt. Thời gian sau các cơn đau có thời kỳ trơ, không thể gây lại cơn đau bằng kích thích “vùng bùng phát”.

+ Đau dây thần kinh số 5 thứ phát: các cơn đau ít dữ dội như tiên phát và xuất hiện trên cơ sở đau liên tục. trong cơn đau người bệnh có thể bị mất cảm giác giác mạc.

– Cường độ và tính chất đau:

+ Cường độ đau: Đau dữ dội như xé da, như luồng điện giật, như tia chớp, như dao đâm.
+ Tính chất đau: Cơn đau thường kèm theo co giật cơ mặt, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, nước mũi.

– Vị trí lan xuyên

Đau một bên mặt mà hay gặp nhất là nhánh hàm trên, rất hiếm tổn thương nhánh mắt, bao giờ cũng đau ở một vùng nhánh dây V. Rất hiếm khi mới thấy đau toàn bộ dây V, không có đau dây V luân phiên hai bên.

Giữa các cơn đau người bệnh thường không có cảm giác gì, không thấy dấu hiệu khách quan nào. Nếu tổn thương dây mắt có thể có giảm phản xạ giác mạc.

Có thể chữa khỏi bệnh đau dây thần kinh số 5 không?

Hiện nay ở Việt Nam đã có thể chữa trị khỏi hoàn toàn căn bệnh đau dây thần kinh số 5 bằng nhiều cách điều trị khác nhau tùy vào nguyên nhân và tình trạng của người bệnh. Các phương pháp điều trị: Dùng thuốc chống động kinh carbamazépine, thuốc chống động kinh cổ điển diphenyl hydantoine cùng với thuốc chẹn beta (inderal, avlocardyl), theo chỉ định của bác sĩ. Có thể diệt hạch Gasser bằng cồn 90 độ, bằng huyết thanh nóng và đốt điện.

Với phẫu thuật Giải áp vi mạch ở Khoa Ngoại thần kinh có thể đạt được kết quả khỏi tới 98% cho người bệnh.

đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không 3

Phẫu thuật giải áp vi mạnh điều trị hiệu quả bệnh đau dây V

Bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này và giải đáp thắc mắc giúp người bệnh có thể an tâm hơn.

>> Bài thuốc nam chữa bệnh Zona thần kinh

Được tổng hợp bởi nuongthom.net

Share.

Comments are closed.