7 nguyên nhân gây bệnh suy giáp không thể bỏ qua

0

Trong hệ nội tiết, tuyến giáp có vai trò quan trọng nhất. Tuyến giáp tiết ra hormone T4 thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và hình thành tế bào. Người mắc bệnh suy giáp sẽ có nguy cơ bị rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Có 7 nguyên nhân gây bệnh suy giáp không thể bỏ qua dành cho những ai quan tâm đến bảo vệ sức khỏe.

Vai trò của tuyến giáp là duy trì nhịp tim đều, giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo, minh mẫn, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thích hợp với môi trường bên ngoài,… Nếu tuyến giáp bị rối loạn chức năng sẽ không hoạt động tốt được nữa và có nguy cơ cao mắc bệnh suy giáp. Có 7 nguyên nhân gây bệnh suy giáp không thể bỏ qua nếu bạn muốn có một cuộc sống khỏe mạnh. Hãy cùng nuongthom.net tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Có bệnh về não hoặc đã từng chấn thương não

Tuyến giáp, tuy là tuyến quan trọng nhất trong các tuyến nội tiết nhưng nó vẫn bị một số tuyến khác ảnh hưởng đến. Vì thế, nếu khi sinh ra với một tuyến giáp mạnh khỏe thì vẫn có khả năng mắc bệnh suy giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị rối loạn.

Chẳng hạn như một người đã từng bị mắc một bệnh về não hoặc bị chấn thương não thì tuyến yên không hoạt động hiệu quả. Điều này làm cho tuyến giáp bị ảnh hưởng, lượng hormone tuyến giáp tiết ra ít hơn và khó khăn hơn, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh suy giáp.

2. Hormone thay đổi

Nguyên nhân này xuất hiện chủ yếu ở người phụ nữ mang thai. Trong quá trình mang thai, lượng hormone trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi lớn có khả năng gây ra hạch hoặc bướu ở tuyến giáp. Ngoài ra, sự thay đổi này cũng có thể hình thành căn bệnh suy giáp.

nguyên nhân gây bệnh suy giáp 1

Trong quá trình mang thai, lượng hormone trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi lớn.

3. Nhiễm xạ

Những người bị phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân hoặc mắc các căn bệnh phải điều trị bằng phương pháp phóng xạ và bị nhiễm xạ thì có nguy cơ rất cao sẽ bị suy giáp. Tuy nhiên, bệnh suy giáp chỉ xuất hiện sau vài tháng hoặc vài năm khi bị nhiễm xạ. Ngoài ra, không phải ai bị nhiễm xạ cũng đều mắc bệnh suy giáp.

Để biết thêm cách điều trị bệnh suy tuyến giáp, các bạn có thể tham khảo tại điều trị suy tuyến giáp.

4. Thiếu i-ốt là nguyên nhân gây bệnh suy giáp thường gặp nhất

Thiếu i-ốt được xem là nguyên nhân chính trong 7 nguyên nhân gây bệnh suy giáp không thể bỏ qua. Một bằng chứng cho thấy điều này đó là những người ở vùng đồng bằng và ven biển có ít tỷ lệ mắc bệnh suy giáp hơn so với những người sống ở vùng núi cao.

nguyên nhân gây bệnh suy giáp 2

Thiếu i-ốt được xem là nguyên nhân chính gây ra bệnh suy giáp.

5. Di truyền

Các nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy có 70% người bệnh về tuyến giáp có mẹ hoặc bố, hay người thân trong gia đình có tiền sử bị ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn xác định thêm một trong những nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp là do đột biến gen.

6. Hoạt động của hệ miễn dịch bị rối loạn

Hệ miễn dịch có vai trò giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn gây hại từ môi trường gây bệnh. Khi chức năng của hệ miễn dịch bị rối loạn thì hệ thống miễn dịch phát sinh ra những kháng thể tấn công các bộ phận của cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Điều này làm cho căn bệnh suy giáp dần hình thành trong cơ thể người bệnh.

7. Dùng các loại thuốc đặc trị bệnh về tuyến giáp

Khi điều trị bệnh tuyến giáp, các bác sĩ thường chỉ định các đơn thuốc có i-ốt phóng xạ, loại này sẽ trực tiếp ngăn chặn sự tổng hợp hormone T4 trong tuyến giáp. Điều này sẽ làm cho bệnh nhân mắc bệnh suy giáp và phải chữa trị suốt đời.

Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ các nguyên nhân gây bệnh suy giáp. Ngoài 7 nguyên nhân gây bệnh suy giáp không thể bỏ qua này thì một Hiệp hội y tế ở Mỹ khuyên mọi người nên kiểm tra tuyến giáp định kỳ 5 năm/lần và có chế độ sinh hoạt hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh.

>> Biện pháp phục hồi cho người bị liệt nửa người do đột quỵ

Share.

Comments are closed.