5 bài thuốc hiệu quả dành cho người bị thoái hóa đốt sống lưng

0

Đã có những bài thuốc chữa trị hiệu quả căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng, giúp người bệnh có được tình trạng sức khỏe tốt.

Với những hậu quả mà người bị thoái hóa đốt sống lưng phải gánh chịu, y học đã không ngừng tìm tòi để có được những bài thuốc giúp điều trị và khắc phục những triệu chứng thoái hóa cột sống. Cùng tìm hiểu những bài thuốc được cho là hiệu quả dành cho người bị thoái hóa đốt sống lưng dưới đây nhé.

1. Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng cây ngải cứu

Ngải cứu là một loài cây hết sức quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đây được biết đến là một trong những loài cây có nhiều công dụng, rất tốt cho sức khỏe của con người như hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, chữa bệnh đau đầu, … trong đó có cả việc điều trị thoái hóa đốt sống lưng.

5 bài thuốc hiệu quả dành cho người bị thoái hóa đốt sống lưng 2

Ngải cứu là cây thuốc quý, được dân gian sử dụng để chữa rất nhiều bệnh

Người ta đã nghiên cứu và đưa ra bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng bằng 2 cách:

Dùng lá ngải để uống: mỗi ngày, người bị thoái hóa đốt sống lưng nên lấy 300g ngải cứu, đem rửa sạch, giã nhỏ và lọc lấy nước. Với phần nước cốt chắt được, có thể pha thêm 1-2 thìa mật ong để việc uống được dễ dàng hơn. Với lượng nước này nên sử dụng 2 lần trên 1 ngày.

Ngoài ra, người bị thoái hóa đốt sống lưng cũng có thể đắp lá ngải để giảm thiểu bệnh tình. Ngải cứu sau khi hái về, đem rửa sạch roioif xào với giấm hoặc muối tinh sau đó, đắp lên chỗ đau khi còn nóng. Hâm nóng thuốc lại nhiều lần để đắp. Đây là bài thuốc được đánh giá là khá hiệu quả, không những đối với bệnh thoái hóa đốt sống lưng mà còn có thẻ áp dụng với nhiều bệnh khác.

2. Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng cây mướp

Mướp là một trong những loại quả thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam nhưng lại có rất ít người biết đến công dụng của loài cây này để điều trị thoái hóa đốt sống lưng. Có thể sử dụng cả dây mướp, rễ mướp để làm thuốc.

Bài thuốc đầu tiên mà bạn có thể tham khảo đó là sử dụng 2m dây mướp, sau đó đem thái mỏng rồi phơi khô. Dây mướp sau khi phơi khô có thể cất đi để pha nước uống hàng ngày. Mỗi ngày người bệnh có thể uống từ 2 đến 3 lần.

Bạn cũng có thể lấy rễ mướp và dây mướp để đốt trong lửa cho đến khi ngả sang màu vàng sẫm rồi mang đi say nhỏ. Dây và rễ mướp này cũng cất đi để pha nước uống dần, mỗi lần uống 6g bột, ngày uống 2 lần.

Bên cạnh đó, cũng có thể dùng hạt mướp để đắp vào cùng vùng lưng bị đau. Với số hạt mướp lấy được, cần giã nát rồi đắp tươi trực tiếp.

3. Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống lưng với bí ngô

Bí ngô cũng là một trong những loại quả được dùng để nấu ăn, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hạt bí ngô cũng được dùng để ăn. Riêng đối với vỏ bí ngô lại được dùng để làm thuộc chữa bệnh.

Với những quả bí ngôi già, có thể lấy vỏ đem phơi khô. Đồng thời, lấy rễ cây bông cũng phơi khô. Hai loại này nên sắc uống cùng nhau mỗi ngày, mỗi ngày sủ dụng 60g mỗi lại và chia làm 2 lần uống.

Ngoài bài thuốc trên, bạn cũng có thể lấy vỏ bí ngôi, cùng với hương nhu, đường nâu để sắc uống mỗi ngày vào sáng và tối. Tỉ lệ các loại này lần lượt là 60g, 15g và 30g. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy được những công dụng của bài thuốc này.

Một bài thuốc khác giúp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng đó là kết hợp hạt bí ngôi, hạt đậu đỏ, lá cây lạc và gừng khô với tỉ lệ 40g, 30g, 20 g và 3g để sắc lên, chia làm 3 lần uống mỗi ngày. Đây đều là những loài cây thân thuộc và có nhiều công dụng với sức khỏe con người.

5 bài thuốc hiệu quả dành cho người bị thoái hóa đốt sống lưng 3

Tận dụng vỏ, hạt bí ngô để làm thuốc chữa thoái hóa đốt sống lưng

4. Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng giấm

Mặc dù có vẻ kì lạ nhưng giấm lại được cho là một trong những loại gia vị nấu ăn có công dụng điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Mỗi ngày, bạn có thể dùng 50g giấm chua giã cùng với 100g rễ hẹ, sau đó đắp lên vùng lưng bị đau. Sau một thời gian, bị sẽ thấy vùng lưng bị đau sẽ có tình trạng cải thiện.

Ngoài ra, người bị thoái hóa đốt sống lưng còn có thể dùng 250g bã dấm đun nóng, bọc trong vải rồi chườm lên chỗ lưng đau từ 1-2 giờ.

5. Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng gừng tươi

Với bài thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng bằng gừng tươi, cần chuẩn bị 20g gừng sống, 15g hành củ, 30g bột mì. Gừng và hành rửa sạch, giã nát rồi cho bột mì vào xào nóng. Lấy hỗ hợp này đắp lên chỗ đau và cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 20g rễ cà và 6g gừng khô để sắc lên uống, hỗn hợp này chia làm 2 lần uống trong 1 ngày.

>>>Xem thêm…: 10 bài tập hay dành cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Như vậy, 5 bài thuốc chữa bện thoái hóa đốt sống lưng đều bắt nguồn từ những loài cây, thực phẩm hết sức quen thuộc với người Việt. Người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc trên, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Share.

Comments are closed.