10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8

0

Để giúp các bạn học sinh lớp 8 có thể học tập tốt  môn văn chúng tôi sẽ giới thiệu 10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8 qua bài viết này.

Nào hãy cùng nuongthom.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Tạo niềm yêu thích với môn Văn

Để có thể tạo niềm yêu thích đầu tiên hãy tạo động lực bằng cách liệt kê các lý do bạn cần học môn văn lớp 8. Sau đó mỗi khi đọc một tác phẩm văn học, hãy hóa thân vào nhân vật để tự cảm nhận. Đối với các bài thơ, hãy cảm thụ các câu thơ theo cách riêng của mình, có thể suy nghĩ bạn chính là nhà thơ để xem nhà thơ nghĩ gì.

  1. Tạo thói quen đọc sách

Sách vừa là thầy, vừa là bạn. Khi đọc bất kỳ một cuốn sách nào hãy cố gắng học cách hành văn hay, cách lập luận, cách giới thiệu và trình bày vấn đề của bài văn đó. Mỗi khi đọc sách cần tập trung tinh thần, đây là cách hay để trau dồi vốn từ vựng cho các bạn.

10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8 1

Học sinh nên tạo cho mình thói quen đọc sách

  1. Có phương pháp đọc sách hiệu quả

Khi đọc một tác phẩm văn học bạn nên cầm bút gạch hoặc lại những từ khóa chính để hiệu nội dung và có thể phân tích suy luận bài văn. Mặt khác điều này sẽ làm bạn khắc sâu ấn tượng về bài văn hơn.

  1. Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tổng hợp lại các kiến thức cần ghi nhớ. Đối với cả thơ, tác phẩm văn xuôi hay các bài tiếng việt các bạn đều có thể sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ. Đây là cách nghi nhớ khoa học được các chuyên gia khuyên dùng khi học tập về các phần ghi nhớ.

10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8 2

Sử dụng sơ đồ tư duy ghi nhớ kiến thức

  1. Không bỏ qua các bài học tiếng việt

Đây là một bí kíp quan trọng để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8. Thường thì khi kiểm tra hay thi các bạn sẽ không phải làm các bài tiếng việt, tuy nhiên không thể vì thế mà bỏ qua nó bởi các bài tiếng việt sẽ dạy các bạn các phong cách, biện pháp tu từ, nghệ thuật, cách sử dụng câu. Đây đều là những cái quan trọng giúp các bạn viết bài một cách tốt hơn.

  1. Không ngừng học hỏi và phát triển khả năng tư duy

Ở lớp học thầy, học bạn; ở nhà học từ sách hay gia sư. Bạn có thể học ở bất kì đâu, bằng bất kì phương pháp nào chỉ cần mang lại hiệu quả cho bạn. Văn học không chỉ học lý thuyết là đủ mà còn đòi hỏi tư duy sâu sắc và khả năng sáng tạo không ngừng.

  1. Tự tin vào chính mình

Các bạn đừng suy nghĩ rằng mình không có năng khiếu, không thông minh,… mà hãy rèn luyện để viết văn trở thành một kĩ năng. Tự tin vào bản thân rằng mình làm được, như vậy sẽ không có gì là không thể.

  1. Tìm hiểu cả về các tác giả để áp dụng viết bài

Khi viết bài văn bạn nên có một phần nói về tác giả có thể là phong cách sáng tác, nghệ thuật tác giả sử dụng… có những đề còn yêu cầu bạn phân tích nghệ thuật được tác giả sử dụng trong bài. Như vậy, việc hiểu rõ tác giả sẽ giúp bạn viết bài một cách sâu sắc hơn, điều đó sẽ làm bài văn của bạn trở nên ấn tượng hơn rất nhiều.

  1. Tìm đọc các tài liệu bổ ích

Hiện nay, có rất nhiều dòng sách được sản xuất nhưng không phải sach nào cũng có thể cung cấp kiến thức cho bạn. Vì vậy bạn cần chọn những cuốn sách phù hợp để đọc để không bị mất thời gian ngồi đọc vô ích.

  1. Đọc bài, học bài với tâm trạng thoải mái

Khi bạn đọc sách, hay học bài thì cần có không gian phù hợp chẳng hạn như là yên tĩnh không có người ra vào làm bạn mất tập trung. Bạn chỉ nên học lúc thoải mái, nếu quá căng thẳng  mà bạn vẫn cố học thì sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì vậy nên hãy dừng lại một chút làm những gì cảm thấy thoải mái rồi  quay lại học.

10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8 3

Không nên học khi đầu óc căng thẳng

Qua 10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8 trên đay mong rằng các bạn sẽ có thể học tập tốt và đạt được điểm cao trong môn học. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên tìm gia sư dạy văn cho con em mình. Bởi ngoài giờ học trên lớp ra cũng nên cho trẻ học thêm ngoài giờ để các em nắm chắc kiến thức hơn, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.