10 bài tập hay dành cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

0

Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên thực hiện 10 bài tập dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh thường gặp, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, thường xuyên gồi một chỗ. Căn bệnh này không chỉ xảy ra với những người cao tuổi, người trung niên mà tỉ lệ người trẻ tuổi bị mắc căn bệnh này cũng đang tăng cao. Để ngăn ngừa và góp phần nâng cao hiệu quả của việc điều trị thoái hóa cột sống, người bệnh có thể thực hiện các bài tập dưới đây.

1. Bài tập 1

Đây là một trong những bài tập có công dụng hữu hiệu dành cho những người bị thoái hóa đốt sống cổ. Với bài tập này, người tập cần thực hiện 12 động tác khác nhau, từ việc đứng thẳng lưng, gập cổ, gập thân và vận động cổ.

10 bài tập hay dành cho người bị thoái hóa đốt sống cổ 2

12 động tác với tư thế chào mặt trời

2. Bài tập 2

Với bài tập này, người tập sẽ duỗi thẳng chân, dùng 2 tay kê xuống phía dưới mông, tạo lực đẩy phần lưng cong lên, cùng với đó, đầu sẽ ngả về phía trước để phần đốt sống cổ được giãn ra, làm mạnh và tăng tính linh hoạt của toàn bộ xương sống.

3. Bài tập 3

Chuyển từ tư thế ở bài tập 2, người tập có thể hạ mình xuống, tiếp tục di chuyển phần chân để nâng phần này lên, cổ trở về trạng thái nằm thẳng. Bài tập này có công dụng làm mạnh vùng cột  sống lưng và vùng cơ bụng, kéo giãn phần cột sống cổ từ đó giúp giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép, giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức.

4. Bài tập 4

Bài tập tiếp theo có thể thực hiện đó là tư thế gập cổ. Với bài tập này, người tập sẽ co 2 chân lên, làm bàn đạp để gập cổ. Hai tay xuôi theo thân, gập cổ về phía chân và giữ nguyên tư thế. Khi nào thấy mỏi thì nghỉ, ngày làm 15 lần.

10 bài tập hay dành cho người bị thoái hóa đốt sống cổ 3

Bài tập với tư thế gập cổ

5. Bài tập 5

Tiếp sau, người thực hiện vẫn giữ nguyên trạng thái nằm ngửa, hai tay duỗi theo thân. Người tập lấy phần cao nhất của hông và phần nhô cao nhất của đầu phía dưới làm điểm tựa để nâng vai và thân lên như hình chiếc thuyền. Kết hợp hít sâu và thở đều, làm từ 10 đến 20 nhịp.

6. Bài tập 6

Bài tập tiếp theo mà người bệnh có thể thực hiện ở tư thế nằm ngửa đó là tư thế gập chân về phía trước. Với tư thế này, người thực hiện cần duỗi hai tay xuôi theo thân hoặc đặt lên sau đầu, sử dụng sức cổ và lưng đưa thân để gập mình về phía trước. Áp mặt sát vào chân và đầu gối. Hít sâu và thở nhẹ, làm từ 10 đến 20 nhịp.

7. Bài tập 7

Vơi tư thế nằm ngửa, người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể thực hiện động tác vặn đầu sang hai bên để các đốt sống cổ được giãn ra, giảm tình trạng mỏi cổ, đau nhức.

8. Bài tập 8

Sau khi thực hiện các động tác nằm ngửa, người thực hiện có thể ngồi dậy để thực hiện bài tập gập đầu về phía trước. Để động tác này hiệu quả, người bệnh cần ngồi ở trên ghế, 1 chân gác lên chân còn lại, 2 tay giữ chân để cố định tư thế, lưng thẳng, sau đó thực hiện gập đầu về trước 15 lần.

10 bài tập hay dành cho người bị thoái hóa đốt sống cổ 4

Bài tập gập đầu về phía trước

9. Bài tập 9

Tiếp sau tư thế gập đầu, để thư giãn các đốt sống cổ, người thực hiện tiếp tục nghiêng đầu sang 2 bên. Với bài tập này, người bệnh ngồi tựa lưng vào ghế, 1 tay giữ chặt đầu và nghiêng sang 1 bên. Đổi tư thế với tay còn lại.

>>>Xem thêm…: Dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

10. Bài tập 10

Bài tập cuối cùng mà người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể thực hiện đó là xoay cổ. Bài tập này yêu cầu người thực hiện ngồi thẳng trên ghế hoặc đứng, 2 tay chống hông hoặc ôm đầu, thực hiện động tác xoay cổ một cách nhẹ nhàng, xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, kết hợp nhịp thở đều.

Share.

Comments are closed.