Làm sao để phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc?

0

Việc nhận biết cam Việt Nam và cam Trung Quốc phức tạp hơn so với những loại trái cây khác. Tuy nhiên nếu là người nội trợ thông thái bạn vẫn có thể mua được cam an toàn và tươi ngon với những mẹo đơn giản dưới đây.  

Cam Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên các tuyến phố ở Thủ đô với mức giá siêu rẻ chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Với ưu điểm mẫu mã đẹp: vỏ xanh nhẵn bóng, bên trong ruột vàng, không có hạt,… cam Trung Quốc khiến không ít người nhầm tưởng là cam Việt Nam giá rẻ nên thi nhau mua về.

Mách bạn cách nhận biết cam Việt Nam và cam Trung Quốc chuẩn xácCam Việt Nam (trái) và cam Trung Quốc (phải)

Nếu tinh ý một chút, bạn hoàn toàn có thể chọn mua được cam Việt Nam chính hiệu dựa vào một số đặc điểm nhận dạng như màu sắc, hình dáng bên ngoài, vị cam khi ăn và giá cả.

Hình dáng bên ngoài, màu sắc, lá:

Khác so với cam Việt Nam, cam Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, không có hạt, đa phần quả nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc to hơn một chút. Tép cam rất mọng nước với màu vàng, múi không có hạt, khi ăn có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống. Bị phơi nắng cả ngày nhưng cam Trung Quốc vẫn xanh tươi như mới hái.

Mách bạn cách nhận biết cam Việt Nam và cam Trung Quốc chuẩn xác

Trong khi đó, cam Việt Nam có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám và xấu hơn. Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt. Vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Cam Việt Nam thường có hạt (trừ cam sành Hà Giang có thể có loại không hạt nhưng vỏ dày và sần sùi). Cam Việt Nam khi chín có quả màu vàng, cùi dày và vị ngọt thơm, để lâu ở ngoài trời dễ bị héo và xấu mã.

Về lá của trái cam, cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen. Còn cam Việt Nam lá thường rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.

Xem thêm bài viếtLàm thế nào để bảo quản trứng và phân biệt trứng gà ta bị tẩy trắng?

Mùi vị khi ăn:

Mách bạn cách nhận biết cam Việt Nam và cam Trung Quốc chuẩn xác

Cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt.  Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Mách bạn cách nhận biết cam Việt Nam và cam Trung Quốc chuẩn xác

Trong khi đó, cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.

Mùa vụ:

Cam Việt Nam bao gồm cam sành Hà Giang, Tuyên Quang và cam miền Nam. Cam Hà Giang, Tuyên Quang thường có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Còn cam miền Nam có quanh năm. Trong khi đó cam vỏ xanh của Tàu thường có vào tháng 8, tháng 9 hàng năm.

Giá cả:

Cam Trung Quốc thường có giá rẻ hơn cam Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, mỗi kg cam Trung Quốc có giá khoảng 20.000-30.000 đồng/kg, trong khi đó, cam Việt Nam có giá 70.000-75.000 đồng/kg.

Mách bạn cách nhận biết cam Việt Nam và cam Trung Quốc chuẩn xácCam Trung Quốc đang bày bán tràn lan tại các tuyến phố với giá 20.000-30.000 đồng/kg. 

Chức năng bình luận đã bị đóng