3 tháng đầu thai kỳ mẹ cần bổ sung những chất gì?

0
Cập nhật lần cuối

Trong giai đoạn 3 tháng đẩu của thai kỳ, mẹ cần bổ sung thêm acid folic, sắt, omega 3 và vitamin nhóm B… Đây là các vi chất giúp thai nhi phát triển tốt, đặc biệt là hệ thần kinh.

Acid folic (vitamin B9)

Đây là loại vitamin cần thiết giúp tổng hợp ADN và là một trong những vi chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bào thai, đặc biệt là hệ thần kinh. Hậu quả của thiếu acid folic là khiếm khuyết ống thần kinh có thể gây ra thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch.

Vì ống thần kinh của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu thai kỳ, nên việc bổ sung acid folic trong 3 tháng đầu mang thai rất quan trọng và cần thiết. Hầu hết phụ nữ chỉ chú ý bổ sung chất này khi biết chắc chắn mình mang thai. Vì thế, trẻ rất dễ bị thiếu acid folic nếu trước đó mẹ không có chế độ ăn đa dạng. Do vậy, mẹ bầu nên bổ sung acid folic ngay khi có ý định mang thai.

Bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳPhụ nữ mang thai nên bổ sung acid folic ngay từ khi có dự định mang thai.

Sắt (Fe)

Thiếu máu do thiếu sắt rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Biểu hiện của thiếu máu do thiếu sắt là da xanh, niêm mạch nhợt, cơ nhão, làm việc mau mệt và hay buồn ngủ. Thiếu máu còn có khiến trẻ sinh ra nhẹ cân, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cao ở cả mẹ và con. Sắt được khuyến cáo nên bổ sung cho phụ nữ mang thai mỗi ngày từ 30 đến 60mg. Thời gian cần bổ sung sắt kéo dài từ khi biết có thai cho đến sau sinh một tháng.

Omega 3

Omega 3 được biết đến với hai chất là EPA và DHA. Trong đó, EPA hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch, còn DHA tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Omega 3 còn được sử dụng cho người mẹ sau sinh, giúp tạo sữa. Các nghiên cứu còn cho biết, nếu thực đơn của người mẹ có đủ lượng chất này trong thời gian cho con bú thì bé sẽ hoàn thiện hơn về thị giác và nhận thức. Chất này còn giúp ngừa dị ứng ở bé sơ sinh và ngăn ngừa chuyển dạ sớm, hạn chế tiền sản giật, tăng cân nặng cho mẹ và thai nhi. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc thiếu hụt Omega 3 còn liên quan đến tăng chứng trầm cảm ở mẹ.

Vitamin nhóm B

Mang thai là giai đoạn các hormone tự nhiên trong cơ thể bị xáo trộn, những thay đổi nội tiết ảnh hưởng rõ rệt đến làn da, mái tóc… Ăn uống đầy đủ các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12) giúp nội tiết trong cơ thể thai phụ điều hòa. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng quan trọng tới sự hoàn thiện các cơ quan của thai nhi. Tất cả các loại vitamin nhóm B sẽ kết hợp với nhau giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, tăng khả năng phân chia và phát triển tế bào trong cơ thể.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thai nhi cũng như bà mẹ trong thai kỳ, ngoài việc ăn uống đủ chất hàng ngày, mẹ có thể bổ sung các dưỡng chất quan trọng, thiết yếu như acid folic, sắt, omega 3, vitamin và khoáng chất bằng viên uống bổ sung dành riêng cho bà bầu.

Linh Hân

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng